Chương trình Phát thanh thực tế

SÁT CÁNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT "TIẾNG NÓI LAN TỎA YÊU THƯƠNG"

(Khi lời nói đi từ trái tim đến trái tim - Sẽ làm nên điều kì diệu) 

 

Chương trình vào khung giờ:

  • 7h30 sáng thứ 5 hàng tuần - sóng FM 99.9Mhz.

  • 21h30 thứ 2 và 17h thứ 4 - sóng FM 99.9Mhz.

  • 21h45 - 22g30 thứ 3 - sóng AM 610Khz.

  • 14h15 - 15h00 thứ 7 - sóng FM 87.7Khz.
  1. Ngoài ra quý vị thính giả có thể nghe trực tuyến trên website của chương trình theo địa chỉ sau: http://www.satcanhcunggiadinhviet.vn

  2. Hoặc nghe lại trên kênh youtube: https://www.youtube.com/channel/UCTeprViUngxYjl49kRcdP7A?view_as=subscriber 

    Các thông tin của chương trình còn được liên tục cập nhật trên facebook qua Fanpage của chương trình: https://www.facebook.com/satcanhcunggdviet

  3. Số hotline: 0908 313 281 – 0908 067 064

Giải thưởng:  

Huân chương Lao động hạng 3 Vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc 

- UBND TP.HCM công nhận Chương trình phát thanh thực tế Sát cánh cùng gia đình Việt là Sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng toàn quốc năm 2019 

- Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2015.

Giải B: Giải Báo Chí Quốc Gia năm 2014.

- Giải Bạc: Liên Hoan Phát thanh toàn quốc năm 2011.

Giải 3: Giải Báo Chí TP. Hồ Chí Minh năm 2011.

Giải B: Giải Báo Chí “Vì Sự nghiệp Đại đoàn kết toàn Dân tộc lần thứ X-2012” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng.

Giải 3: Giải Báo chí Đồng bằng sông Cửu Long “Dự án Xóa nhà lá cho người dân Miền Tây”.

Bằng khen: UBND TP.HCM năm 2012-2013-2014-2015-2016-2017-2019 vì có thành tích suất sắc trong công tác xã hội từ thiện.

Từ 28/06/2011 đến tháng 08/2021 đã vận động được hơn 110.000 lượt ủng hộ của thính giả trong và ngoài nước. Tổng số tiền vận động gần 160 TỶ ĐỒNG.

SƠ NÉT VỀ CHƯƠNG TRÌNH:    

          Tháng 6 năm 2011, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM cho ra đời Chương trình Phát thanh thực tế "SÁT CÁNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT”- Đây là chương trình phát thanh thực tế đầu tiên của cả nước nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, các bệnh nhân nghèo khó.

          Với Truyền hình, khái niệm “Chương trình thực tế” không còn xa lạ gì, thế nhưng với Phát thanh-Chương trình thực tế là khái niệm khá mới mẻ và không dễ để thực hiện vì chỉ bằng âm thanh, những người thực hiện phải làm sao để thính giả khi nghe chương trình mà có thể “thấy” được câu chuyện mà tác giả muốn nói, “thấy” được giọt nước mắt hay nụ cười của mỗi nhân vật xuất hiện trong chương trình để đồng cảm và sẻ chia, đó là điều rất khó.

          Thế nhưng, với những cố gắng nỗ lực của ekip thực hiện, sau hơn 10 năm phát sóng, Chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đã vượt qua những khó khăn ban đầu để thu hút được HƠN 110.000 LƯỢT ủng hộ của thính giả nghe Đài, vận động được GẦN 160 TỶ ĐỒNG cùng hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm để thực hiện rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa từ thiện, ghi đậm dấu ấn ở nhiều vùng đất khó khăn trên cả nước mà chương trình đi qua.

 

          DẤU ẤN MỘT SỐ CÔNG TRÌNH NỔI BẬT:

 

      1. Mang lại ánh sáng cho hơn 30.000 bệnh nhân nghèo trên cả nước 

          Họ là những người nghèo bị bệnh đục thủy tinh thể và cườm nhưng vì cuộc sống quá khó khăn, cơm ăn còn không đủ nên để được đến bệnh viện phẫu thuật sáng mắt quá xa vời đối với họ. Thế nên, nhiều người đã để cho đôi mắt của mình bị mù lòa trong thời gian dài, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội.

Hơn 20 tỷ đồng đã được ủng hộ cho hoạt động ấy để mang lại đôi mắt sáng cho hơn 30.000 bệnh nhân nghèo- Họ đã có thể nhìn thấy bầu trời rộng lớn bằng đôi mắt của chính mình, không để bản thân trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Gần 10 năm với hơn 30.000 bệnh nhân nghèo, vậy là trung bình mỗi ngày trôi qua, Sát cánh cùng gia đình Việt giúp được 7-10 bệnh nhân được phẫu thuật mắt – Cũng có nghĩa là mỗi ngày thức giấc, cuộc sống lại đón chào thêm những điều hạnh phúc; hạnh phúc đến tột cùng với những người đang mong tìm lại ánh sáng cho cuộc đời

 

     2. Vận động xây dựng được hơn 140 cây cầu ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Kinh phí hơn 30 tỷ đồng

              * Trong đó, có thể kể đến cây cầu Chân Rò- Tỉnh Quảng Trị: Ước mơ hơn 40 năm qua của gần 1500 người dân sống sâu trên núi, mỗi lần mưa lũ về bị chia cắt với thế giới bên ngoài. Dòng sông Đắk Rông vốn bình yên là thế, nhưng mùa nước lên, nó dữ tợn vô cùng, đã lấy đi người chồng, người cha, người mẹ, người ông của biết bao gia đình. Họ nằm lại dưới lòng sông và mãi mãi không trở về nữa.

              Sau khi biết được thông tin này, ekip Sát cánh cùng gia đình Việt đã trực tiếp đi khảo sát 3 lần tại đây để nắm tình hình, đặc biệt có đợt đi gặp mùa lũ, bản thân không vì khó khăn, sợ hãi mà bỏ cuộc. Những người thực hiện chương trình đã ngồi trên chiếc đò nhỏ vượt qua dòng sông dữ tợn để rồi sau đó đi bộ thêm hơn 10km sâu trong núi, gặp người dân, phỏng vấn và tìm hiểu thêm những mong ước của họ, để từ đó có thể chuyển tải một cách chân thực nhất đến thính giả câu chuyện về ước mơ 1 cây cầu ở nơi vùng núi xa xôi này.

              Và ước mơ ấy đã trở thành sự thật, cây cầu Chân Rò được khánh thành vào tháng 9/2018. Tổng kinh phí 6,5 tỷ đồng. Quá khứ đau thương nơi đây đã mãi nằm lại phía sau.

              ** Cây cầu Cư Pui- Huyện Krông Bông- Tỉnh Đắk Lắk (Kinh phí 1,3 tỷ đồng): Nơi đây, hơn 300 người dân và học sinh phải qua sông trên chiếc bè kết bằng cây lồ ô mỏng manh. Đã có nhiều người bị rớt xuống sông và bị nước cuốn trôi khi không có cây cầu an toàn đi lại vào mùa mưa lớn.

              Ekip đã đến đó khảo sát nhiều lần và về vận động qua làn sóng của Đài. Chỉ gần 1 tháng sau, thính giả đã ủng hộ được 1,3 TỶ đồng. Cầu Cư Pui- Huyện Krông Bông- Tỉnh Đắk Lắk đã được khánh thành vào đầu năm 2019 - Cầu bắc ngang sông cho em – cho bà, cho ông, cho cha, cho mẹ vững lòng đi lại đôi bờ.

             ** Cầu Cửa Tả - Xã An Dân - Huyện Tuy An - Tỉnh Phú Yên (Kinh phí hơn 2 tỷ đồng): Cầu Cửa Tả - Ước mơ 35 năm của gần 2.200 bà con sống ở 2 thôn An Thổ và Bình Chính.

      3. Vận động xây dựng 17 ngôi trường mầm non và tiểu học, nhà bán trú. Tổng kinh phí gần 17 tỷ đồng.

            “Ước mơ có được những lớp học ấm áp và vững chãi” tưởng chừng xa vời vợi sau nhiều năm, thậm chí gần 20 năm của nhiều thầy cô và các em nhỏ vùng sâu, vùng xa đã được Sát cánh cùng gia đình Việt biến thành hiện thực. Tổng kinh phí vận động để xây dựng hơn 16 TỶ ĐỒNG

- Trường Mầm Non Tân Phú - Xã Tân Phú - Huyện Châu Thành - Tỉnh An Giang

- Trường Tiểu học Trảng Cò - Huyện Trần Văn Thời - Tỉnh Cà Mau

- Trường Mầm non Thúy Liễu - Tỉnh Kiên Giang

- Trường Tiểu học Bế Văn Đàn - Xã Quảng Hòa - Huyện Đắk GLông - Tỉnh Đắk Nông

- Trường Tiểu học Badu - Huyện Tây Giang - Tỉnh Quảng Nam

- Trường Tiểu học Tá Bạ - Huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu

- Trường Mầm non Trà Thanh - Huyện Tây Trà - Tỉnh Quảng Ngãi

- Trường Tiểu học Trà Thanh - Huyện Tây Trà - Tỉnh Quảng Ngãi

- Xây dựng khu nhà nội Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc - Xã Quảng Hòa – Huyện Đắk Glông – Tỉnh Đắk Nông

- Trường Tiểu học Na Ngoi 1- Huyện Kỳ Sơn - Tỉnh Nghệ An

- Trường Mầm non Nậm Càn - Huyện Kỳ Sơn - Tỉnh Nghệ An

- Điểm trường Xiềng Xí Trường tiểu học Na Ngoi 1 - Huyện Kỳ Sơn – Tỉnh Nghệ An

- Điểm Trường tiểu học Thăm Hón - Huyện Kỳ Sơn - Tỉnh Nghệ An

- Điểm Trường tiểu học Huồi Xài - Huyện Kỳ Sơn - Tỉnh Nghệ An

- Trường Mầm non Hoa Phượng- Xã EarBin – Huyện Lắk – Tỉnh Đắk Lắk

- Điểm trường Phá Trường tiểu học Tam Văn – Huyện Lang Chánh – Tỉnh Thanh Hóa

- Khu Nội trú Trường Tiểu học Bắc Lý 2 - Xã Bắc Lý - Huyện Kỳ Sơn - Tỉnh Nghệ An

          *** Trong đó, Trường tiểu học Badu - Huyện Tây Giang - Tỉnh Quảng Nam. Kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Ngôi trường được làm bằng tre nứa xập xệ năm heo hút trên vùng núi xa xôi của tỉnh Quảng Nam, trống trước hở sau, hơn 100 em học trò nhỏ và thầy cô bị ướt lạnh trong những ngày mưa bão.

Nỗi lo trường sẽ bị sập bất cứ lúc nào cứ đeo đẵng những người thầy từ tháng này qua năm khác, nhưng họ không thể dừng hành trình đi tìm con chữ cho các em. Thế rồi, Sát cánh cùng gia đình Việt đã đến, đã chuyển tải câu chuyện xúc động ấy đến với bao người, để rồi sau đó không lâu, ngôi Trường mới khang trang đã được mọc lên, đẹp ngỡ ngàng như trong giấc mơ của biết bao người trên vùng cao heo hút ấy.

          *** Ngôi Trường tiểu học Tá Bạ - nằm trên vùng núi cao Tây Bắc thuộc Huyện Mường Tè - Tỉnh Lai Châu có hơn 500 em học sinh phải học tập trong những lớp được che bằng tấm bạt mỏng manh. Không chỉ vậy, các em nhỏ ở nội trú phải ăn ngủ, sinh hoạt trong những phòng tạm bợ, không che được gió mưa.

          Ekip đã không quản ngại đường xa trắc trở, khó khăn để đi khảo sát nhiều lần, và sau đó về làm chương trình vận động được gần 1,5 tỷ đồng xây dựng 5 phòng học kiên cố, 3 phòng nội trú và 1 bếp ăn.

          *** Ngôi Trường tiểu học Na Ngoi 1 - thuộc huyện miền núi Kỳ Sơn - Tỉnh Nghệ An: (Nằm ở độ cao 1700m so với mặt nước biển)

Đó là nơi quanh năm bao phủ bởi sương mù...

Mùa đông kéo dài đằng đẵng...

Có nhiều khi, nhiệt độ xuống đến 0 độ, khá hơn thì 10 độ, sương mù giăng kín vào cả lớp học.

Học trò không thấy cả chữ trên bảng, tay chân thì tê cóng lại. Lớp mù sương – trò thì tê tái bởi lớp học không phải được làm bằng bê tông lợp ngói – mà lớp học được dựng nên bởi những thanh gỗ, những tấm bạt, gió luồn – gió thốc trước sau.

Mấy đứa học trò lấm lem, quần áo cũng lem luốc, dép cũng rách lem – cô giáo chia sẻ trong nước mắt: “Đã nhiều em bị ngất trong lớp học khi cơ thể không chịu đựng nổi giá buốt. Vậy nhưng, chưa em nào từ bỏ ước mơ được đến trường...”

Kinh phí để xây dựng mới ngôi Trường này với 5 phòng học, hệ thống nhà vệ sinh, điện, nước... khoảng 1 TỶ đồng - LÀ CẢ MỘT GIẤC MƠ...

Ekip Sát cánh cùng gia đình Việt đã đến đó, mang theo ước mơ ấy trở về và chỉ sau hơn 1 tuần phát sóng, kinh phí vận động đã đủ để xây dựng ngôi Trường.

Ngày 28/2/2019- Trường Tiểu học Na Ngoi 1 đã được khánh thành trong niềm hạnh phúc vỡ òa của biết bao người…

Và những Ngôi Trường khác nữa mà chương trình đã xây dựng, cũng có những câu chuyện thấm đượm yêu thương như thế.

            *** Xây dựng khu nhà nội trú cho các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc – Xã Quảng Hòa – Huyện Đắk Glông – Tỉnh Đắk Nông và tặng 3 đợt quà tại đây. Kinh phí gần 1 tỷ đồng.

Từ những đoạn phim tư liệu ngắn ngủi của một đồng nghiệp gửi đến, rằng có hàng trăm em học trò nhỏ ở xã Quảng Hòa, Huyện Đắk Glông, tỉnh Đắk Nông phải đội lên đầu chiếc đèn pin đi tìm con chữ. Ekip thực hiện chương trình không quản ngại đường xa đi lên tận nơi ấy để khảo sát. Và thế là chỉ trong một thời gian ngắn, sau khi chương trình kêu gọi, gần 1 Tỷ đồng đã được chuyển về chương trình nhờ gửi đến các em.

Từ số tiền đó, chương trình đã xây dựng khu nhà nội trú 6 phòng ở để thay những mái lều xập xệ không đủ che mưa che nắng cho những đứa học trò nghèo miền núi. Hệ thống điện bằng năng lượng mặt trời trị giá 120 triệu đồng cũng được lắp đặt để các em không cần đội đèn pin lên đầu để học. Hàng ngàn phần quà bao gồm: Áo ấm, sách vở, gạo, mì tôm, chăn, mền... cũng được mang lên cho các em.

     

     4. Vận động ủng hộ HƠN 20 TỶ ĐỒNG cho bà con vùng bão lũ trong nhiều năm qua.

 

     5. Xây dựng hơn 1.000 căn nhà tình thương. Tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng.

 

     6. Vận động mổ tim cho gần 400 bệnh nhi và người lớn. Kinh phí hơn 6 tỷ đồng.

         Năm 2011-2012, khi thực hiện, chương trình chỉ chú trọng vận động mổ tim cho trẻ em dưới 10 tuổi. Nhưng rồi sau đó, khi gặp rất nhiều ca bệnh tim người lớn, ekip Sát cánh cùng gia đình Việt đã suy nghĩ, họ là trụ cột gia đình, là cha, là mẹ của những đứa nhỏ cần nơi nương tựa. Nếu họ có mệnh hệ gì, biết bao đứa trẻ sẽ bơ vơ và trở thành gánh nặng cho xã hội. Chính vì thế, từ năm 2013 trở đi, chương trình đã tìm hiểu và viết nên câu chuyện của hàng trăm bệnh nhân người lớn bị suy tim và gửi câu chuyện ấy đến thính giả nghe Đài.

         Kể từ đó, những trái tim được hồi sinh, nhiều cuộc đời mới mở ra.

 

     7. Tặng tiền mặt và quà trị giá hơn 400 triệu đồng cho bà con người Việt đang sống ở vùng Biển Hồ Campuchia.

 

     8. Chương trình Mùa xuân yêu thương, tặng hơn 20.000 phần quà tết cho người nghèo ăn tết, ưu tiên những tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng.

 

     9. Chương trình Áo ấm cho trẻ vùng cao: Trong suốt những năm qua, chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt thường xuyên tổ chức chương trình áo ấm cho trẻ vùng cao với hơn 22.000 chiếc áo ấm đã được trao đi.

 

     10. Chương trình Vẽ ước mơ cho em: Tổ chức vui Trung thu Đêm Hội Trăng rằm cho hàng ngàn trẻ em ở các tỉnh như Đắk Nông, Bình Thuận, Đắk Lắk, Bình Phước, Gia Lai...

 

     11. Vận động hàng ngàn thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

 

     12. Nâng bước em đến trường: Trao hơn 1.000 xe đạp, hàng trăm suất học bổng cho những em học trò nghèo vùng sâu được tiếp tục đến trường.

 

     13. Tổ chức khám bệnh miễn phí, cấp phát thuốc cho bà con vùng Biển Đảo, vùng sâu vùng xa...

 

     14. Hỗ trợ người dân miền Tây bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn. Lắp đặt 40 hệ thống lọc nước. Tổng kinh phí 4 tỷ đồng.

          Tháng 3/2020 được xem là đỉnh điểm của ảnh hưởng bởi hạn, mặn ở các tỉnh miền Tây. Qua khảo sát đời sống của người dân vùng hạn, mặn, Sát cánh cùng gia đình Việt đã triển khai hoạt động “Không để nước ngọt mặn như nước mắt” vận động thính giả đóng góp lắp đặt hệ thống lọc nước mặn, nước phèn thành nước sạch cho người dân.

Khác với những chương trình hỗ trợ của các tổ chức xã hội khác, “Không để nước ngọt mặn như nước mắt” của Sát cánh cùng gia đình Việt không chỉ lọc nước mặn mà còn lọc nước phèn, nước nhiễm bẩn cho những nơi mà 30 – 40 năm qua người dân chưa từng có nước sạch để ăn, uống,... Vì vậy, sau khi hạn – mặn kết thúc thì người dân vẫn có nước sạch để sử dụng.

         Mặt khác, để có nước sạch ăn uống, người nghèo ở các tỉnh miền Tây thường phải mua nước bình (6-10 ngàn đồng/bình) trong khi thu nhập của gia đình không quá 50 ngàn đồng/ngày. Tiếp đó, việc sử dụng nước nhiễm bẩn, nước phèn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe ở cả trẻ em lẫn ngươi lớn. Do vậy, việc lắp đặt hệ thống lọc nước, cung cấp nước sạch miễn phí cho bà con nghèo không chỉ giúp họ giải quyết một phần gánh nặng về kinh tế mà còn gián tiếp giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân.

     15. Chung tay phòng chống dịch bệnh COVID – 19; Hoạt động “Muôn trái tim hướng về nơi tuyến đầu biên giới”, hỗ trợ kinh phí cho đội ngũ Y Bác sĩ tại Đà Nẵng, hỗ trợ trang thiết bị y tế phòng chống dịch cho các bệnh viện tại TP.HCM. Tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng.

          Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 là khoảng thời gian không thể nào quên đối với người dân Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Dịch bệnh viêm phổi cấp lây lan do virus corona với diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, kinh tế và xã hội. Trong bối cảnh chung đó, mặc dù cũng gặp rất nhiều khó khăn song Sát cánh cùng gia đình Việt đã không dừng lại, triển khai hoạt động “Muôn trái tim hướng về nơi tuyến đầu biên giới” vận động hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm; lắp đặt máy lọc nước cung cấp nước sạch cho bộ đội biên phòng ở các tỉnh biên giới đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19; hỗ trợ kinh phí cho đội ngũ Y Bác sĩ tại Đà Nẵng. Kết quả, đã vận động được HƠN 10 TỶ ĐỒNG, trong đó:

- Vận động doanh nghiệp đóng góp 7 TỶ ĐỒNG trực tiếp trao cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM để mua sắm trang thiết bị y tế cho các bệnh viện phòng chống dịch bệnh

- Vận động gần 5 TỶ ĐỒNG từ các thính giả, nhà hảo tâm để mua sắm các vật tư y tế, nhu yếu phẩm như: Khẩu trang, Dung dịch rửa tay, Võng, mì gói, cà phê đóng chai, nước suối, lắp đặt máy lọc nước... trao tặng trực tiếp đến bộ đội biên phòng 9 tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Nghệ An, Thanh Hóa, Đắk Lắk và Đắk Nông. Trao 500 triệu đồng hỗ trợ đội ngũ Y Bác sĩ, các cơ sở y tế thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Đà Nẵng. Trao tặng máy thở, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, chăm sóc bệnh nhân covid cho các bệnh viện tại TP.HCM

     16. Hoạt động "Không để ai ở lại phía sau": Vận động gần 3 TỶ ĐỒNG để kịp thời hỗ trợ cho người lao động yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19 trên địa bàn TP.HCM như người bán vé số, lượm ve chai, giúp việc nhà, người buôn gánh bán bưng...

          Đã có hơn 4.000 người ở khắp 21 quận huyện và Thành phố Thủ Đức nhận được hỗ trợ. Hiện tại hoạt động này vẫn đang được tiếp tục được triển khai và nhận được sự ủng hộ của đông đảo thính giả, những tấm lòng hảo tâm...

 

 Và thông điệp xuyên suốt trong mỗi chương trình chuyển tải đó là: 

"KHI LỜI NÓI ĐI TỪ TRÁI TIM TỚI TRÁI TIM – SẼ LÀM NÊN ĐIỀU KỲ DIỆU"

 

Facebook