Chương trình Phát Thanh Thực Tế

SÁT CÁNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT “TIẾNG NÓI LAN TỎA YÊU THƯƠNG”
(Khi lời nói đi thẳng từ trái tim đến trái tim- Sẽ làm nên điều kì diệu)


Lịch phát sóng: Trên Đài Tiếng Nói Nhân dân TP. HCM với các khung giờ và tần số:

- Lúc 7g30 thứ 5 Kênh FM 99,9Mhz
- Lúc 17g thứ 4 Kênh FM 99,9Mhz
- Lúc 21g45 thứ 2 Kênh FM 99,9Mhz
- Lúc 14g30 chủ nhật trên kênh FM 95,6 Mhz Kênh giao thông đô thị
- Lúc 21g45 tối thứ 3 hàng tuần trên sóng AM 610Khz

Hoặc nghe trực tuyến trên website: www.satcanhcunggiadinhviet.vn
 

Giải thưởng : 
- Giải B Giải Báo Chí Quốc Gia năm 2014
- Giải Bạc Liên Hoan Phát thanh toàn quốc năm 2011
- Giải 3 Giải Báo Chí TP. Hồ Chí Minh năm 2011
- Giải B Giải Báo Chí “Vì sự Nghiệp Đại Đoàn kết toàn Dân Tộc lần thứ X- 2012” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng.
- Bằng khen UBND TP. HCM năm 2012-2013-2014-2015 vì có thành tích suất sắc trong công tác xã hội từ thiện
- Từ 28/06/2011 đến tháng 12/2016 đã vận động được hơn 50.000 lượt ủng hộ của thính giả trong và ngoài nước. Tổng số tiền vận động hơn 40 TỶ ĐỒNG


SƠ NÉT VỀ CHƯƠNG TRÌNH:


Thời gian qua, nhận thấy các chương trình Phát sóng trên các Đài phát thanh trên cả nước chưa có chương trình Phát thanh thực tế nào đi sâu vào nội dung giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kết nối những tấm lòng thiện nguyện. Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu các tư liệu, Tôi đã đề xuất với Ban Biên Tập Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mở ra Chương trình phát thanh thực tế “SÁT CÁNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT” - Đây là chương trình phát thanh thực tế đầu tiên của cả nước nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn - các bệnh nhân nghèo khó. Tôi vừa là biên tập, vừa đi khảo sát nhân vật, đồng thời dẫn dắt chương trình trên làn sóng phát thanh. Qua làn sóng của Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, những hoàn cảnh khó khăn, cùng cực đã được chuyển tải đến thính giả nghe Đài một cách chân thực và xúc cảm nhất.

          Với Truyền hình, khái niệm “Chương trình thực tế” không còn xa lạ gì, thế nhưng với Phát thanh-Chương trình thực tế là khái niệm khá mới mẻ và không dễ để thực hiện vì chỉ bằng âm thanh, những người thực hiện phải làm sao để thính giả khi nghe chương trình mà có thể “thấy” được câu chuyện mà tác giả muốn nói, “thấy” được giọt nước mắt hay nụ cười của mỗi nhân vật xuất hiện trong chương trình để đồng cảm và sẻ chia, đó là điều rất khó.

Thế nhưng, với sự nỗ lực không ngừng nghĩ của tôi và ekip thực hiện, sau 5 năm phát sóng ( 2011-2016), Chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đã vượt qua những khó khăn ban đầu để thu hút được gần 50 ngàn lượt ủng hộ của thính giả nghe Đài, vận động được hơn 40 tỷ đồng để thực hiện rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa từ thiện, ghi đậm dấu ấn ở nhiều vùng đất khó khăn trên cả nước mà chương trình đi qua. Đặc biệt, chỉ tính riêng đến tháng 10- năm 2016, Chương trình đã vận động được hơn 11 tỷ đồng để giúp đỡ các gia đình nghèo, những vùng đất khó khăn trên cả nước. Thực hiện nhiều hoạt động nhân văn như: xây cầu nông thôn, mổ tim cho các bệnh nhi, mổ mắt cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo, xây nhà tình thương, hỗ trợ vốn làm ăn cho các gia đình khó khăn….

 • DẤU ẤN MỘT SỐ CÔNG TRÌNH NỔI BẬT:
  Mang lại ánh sáng cho 6000 Bệnh nhân nghèo trên cả nước: Kinh phí gần 4,5 tỷ đồng : ( Năm 2013-2014-2015-2016)

Họ là những người nghèo bị bệnh đục thủy tinh thể và cườm nhưng vì cuộc sống quá khó khăn, cơm ăn còn không đủ nên ước mơ được đến bệnh viện để phẩu thuật mắt quá xa vời đối với họ. Thế nên, nhiều người đã để cho đôi mắt của mình bị mù lòa trong thời gian dài, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và              xã hội.

Sau khi tìm hiểu niềm trăn trở của các Bệnh nhân, rồi đi đến Khoa Mắt Bệnh Viện Nguyễn Trãi, Quận 5 nhờ hỗ trợ một phần kinh phí. Tôi đã quyết định thực hiện chương trình kêu gọi Mổ mắt cho các bệnh nhân nghèo trên làn sóng của Đài.  Ban đầu chương trình chỉ hỗ trợ được 100 bệnh nhân..Nhưng rồi sau đó, với sự cố gắng biên tập chương trình lay động được người nghe, đã kêu gọi được hàng tỷ đồng để mang lại ánh sáng cho 6.000 người. Một cuộc sống mới đã mở ra  với 6.000 người ấy rộng rãi và thênh thang hơn. Họ đã có thể tự nuôi sống bản thân và chăm lo cho những người khác trong gia đình, không để mình trở thành gánh nặng của xã hội.

 

 • Xây 25 cây cầu ở Long An, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cà Mau, … gần 7 tỷ đồng: (Riêng năm 2016 đã xây dựng được 9 cây cầu)

Trong quá trình đi khảo sát những hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh miền Tây, chương trình nhận thấy ở nhiều địa phương, do quá khó khăn nên vẫn tồn tại những cây cầu đơn sơ, mục nát…gây nguy hiểm cho người dân và các em học sinh khi qua lại. Thế là sau đó, bằng câu chữ và âm nhạc chương trình đã kêu gọi thính giả đóng góp cho hoạt động xây cầu. Từ sự kêu gọi ấy, hàng ngàn thính giả đã chung tay đóng góp, để rồi sau đó, nhiều cây cầu đã được xây dựng trong niềm vui – niềm hạnh phúc vỡ òa của các em học sinh và biết bao người dân nơi những vùng quê nghèo ấy.

 • Xây dựng Trường Mầm Non Tân Phú, An Giang, tổng kinh phí 350 triệu đồng

Sau lời giới thiệu của một thính giả nghe Đài, rằng ở nơi một xã nghèo của huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, có gần 200 em học sinh đã đến tuổi học Mầm non nhưng không được đến trường vì không đủ lớp học. Biên tập chương trình đã về chuyển tải câu chuyện ấy đến thính giả nghe Đài và chỉ sau 1 tháng phát động, vào tháng 7/2014, chương trình đã đến xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang để tiến hành khởi công trường mầm non của xã. Nằm ngay bên cạnh con đường nhựa thẳng tắp, đằng sau là đồng lúa xanh rì, nhưng khu trường mẫu giáo Tân Phú thì chỉ là 2 phòng học tiền chế cũ kỹ xập xệ, mái tôn thủng lỗ chỗ, ngày mưa cô trò phải lấy thau hứng nước, còn ngày nắng thì nóng như lò hơi. Không đầy ba tháng sau, khi những bông lúa đã  trĩu nặng oằn sai thì bên cạnh đã mọc lên 5 phòng học mới khang trang, sạch sẽ,  mùi sơn mới lẩn khuất trong cơn gió chiều.

Để có được ngôi trường khang trang này là biết bao tấm lòng của các nhà hảo tâm đóng góp số tiền hơn 350 triệu đồng.

Với công trình này chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được UBND tỉnh An Giang tặng                 bằng khen đã có nhiều đóng góp trong công tác xã hội từ thiện tại                                  huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

 • Xây 1 khu nhà nội trú cho các em học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, xã Quảng Hòa, huyện Đắc GLông, tỉnh Đắc Nông và tặng 3 đợt quà tại đây. Tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.

Từ những đoạn phim tư liệu ngắn ngủi của một đồng nghiệp gửi đến cho chương trình đã khiến cho nhiều người rơi nước mắt thương cảm nhìn thấy cảnh những em bé học sinh nghèo của xã Quảng Hòa, Huyện Đak Glong, tỉnh Đắc Nông, phải đội lên đầu chiếc đèn pin đi tìm con chữ. Ekip thực hiện chương trình không quản ngại đường xa đi lên tận đây để khảo sát. Và thế là chỉ trong một thời gian ngắn sau khi chương trình kêu gọi, gần 1 tỷ đồng đã được chuyển về chương trình nhờ gửi đến các em. Từ số tiền đó, chương trình đã xây dựng khu nhà nội trú 6 phòng ở để thay bằng những mái lều xập xệ không đủ che mưa che nắng cho những đứa học trò nghèo miền núi. Hệ thống điện bằng năng lượng mặt trời trì giá 120 triệu đồng cũng được lắp đặt để các em không cần đội đèn pin lên đầu để học. Hàng ngàn phần quà bao gồm: áo ấm, sách vở, gạo, mì tôm, chăn, mền...cũng được mang lên cho các em.

 • Mổ tim cho gần 100 Bệnh nhi và người lớn ( Kinh phí gần 4 tỷ đồng)

             Đối với người nghèo bị bệnh tim, chi phí mỗi ca mổ lên đến vài chục triệu đồng, thậm chí có bệnh nhi, kinh phí ca mổ hơn 300 triệu đồng. Nhiều gia đình đành phải chấp nhận cho người thân đợi chờ cái chết đến vì không có tiền để điều trị. Sau khi chương trình kêu gọi sự ủng hộ của thính giả...nhiều cuộc sống mới đã được mở ra…nhiều cái chết được báo trước đã bị đẩy lùi.

             Trong đó có trường hợp của bé Võ Hoài Bảo Tâm- có trái tim ngoài lồng ngực- trường hợp đặc biệt của Việt Nam và Thế giới. Chương trình đã vận động được gần 500 triệu để mổ thành công cho bé, đây là ca mổ thành công đầu tiên ở Việt Nam.

 

 • Xây dựng 150 Căn Nhà Tình Thương ( Kinh phí gần 2 tỷ đồng)

Hàng trăm gia đình ở miền tây sống trong những căn chòi lá rách nát, tạm bợ đã được sống trong căn nhà mới bằng tôn, gỗ..an toàn hơn, ấm áp hơn khi mùa mưa lũ về.

 • Vận động 10.000 thẻ BHYT tặng người nghèo ( Trong đó có 2000 thẻ dành cho khu vực TP. HCM - Kinh phí gần 1 tỷ đồng)
 • Và mới đây thôi, những tấm lòng như biển khơi ngoài kia, đâu thể lặng khi chứng kiến đồng bào mình chống chọi với lũ dữ. Quảng Bình ơi, Hà Tĩnh ơi, những cuộc đời hiền hậu lại thêm mất mát đau thương. Gần 4 tỷ đồng cùng hơn 20 tấn hàng hóa đóng góp chỉ trong vài ba ngày. Hàng chục tỷ đồng từ nhiều chương trình trước đó nữa – số tiền đó, lớn lắm, quý lắm. Và chúng ta đều tỏ. Số tiền ấy đến từ đâu. Đến từ những tấm lòng./.
 • Vận động xây dựng Trường Tiểu học Bế Văn Đàn- Huyện Krongno- Tỉnh Đắc Nông cho 200 em tiểu học được học trong một trường khang trang và an toàn- trước đó, các em học trong ngôi trường bằng mái tôn, xập xệ và giột nát. Kinh phí gần 1 tỷ đồng ( Năm 2016)
 • Vận động 200 giếng nước sạch cho người dân miền tây (Kinh phí hơn 800 triệu đồng - Năm 2016)
 • Thực hiện chương trình Áo Ấm cho trẻ vùng cao (Tặng 5000 cái áo lạnh và 5000 cái mền- kinh phí hơn 1 tỷ đồng). Bên cạnh đó, từ sự ủng hộ của thính giả, chương trình đã trao tặng hơn 10 tấn áo quần cũ cho nhiều địa phương trên cả nước.
 • Khám bệnh- phát thuốc và tặng quà cho 3000 người dân tại Tỉnh Đắc Lắc, Đảo Bích Đầm Tỉnh Khánh Hòa; Ngư dân Cảng Hòn Rớ Tỉnh Khánh Hòa.... với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.
 • Tặng quà + tiền + hỗ trợ xây dựng lại nhà cho hơn 1000 người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10-11, cơn lũ lịch sử  tại Tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Tỉnh Quảng Ngãi năm 2013: Tổng kinh phí: hơn 1 tỷ đồng
 • Xây nhà, mua bò, tặng xe máy, kéo điện, hỗ trợ vốn làm ăn, hỗ trợ tiền đi học… cho gần 200 gia đình phát sóng trong chương trình. Tổng kinh phí khoảng: Gần 6 Tỷ đồng.
 • Tặng gần 8000 phần quà tết ( trị giá hơn 4 tỷ đồng ) cho các gia đình nghèo ăn tết (Tại TP. Hồ Chí Minh; Tỉnh Bến Tre; Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bình Phước…)
 • Tổ chức Đêm hội Trăng Rằm cho hàng ngàn em thiếu nhi nghèo ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. (Kinh phí khoảng 1 tỷ đồng)
 • Tặng vốn làm ăn cho hàng ngàn gia đình thoát nghèo

Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động khác bên lề của chương trình.

     

Nói sao hết ý nghĩa những công trình được tạo nên từ tấm lòng yêu thương của người này dành tặng cho người khác. Xúc động trước những ý nghĩa đó, mới đây trong buổi lễ tổng kết của Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ Tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã quyết định tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân đã thực hiện Chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt


Để làm được những điều đó, chương trình đã có nhiều đổi mới, đi sâu vào các hang cùng ngõ hẻm ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước để tìm đến những gia đình cần sự giúp đỡ nhất. Không có hình ảnh để minh họa sự khắc khổ của mỗi nhân vật, mỗi vùng đất đi qua, tôi sưu tập âm nhạc trong và ngoài nước để lồng vào chương trình nhằm đưa nội dung phát thanh đi vào lòng người nghe một cách nhẹ nhàng nhưng sâu lắng nhất. 
Chính vì vậy chương trình đã thu hút được sự đóng góp mạnh mẽ của hàng ngàn thính giả nghe Đài trong và ngoài nước, từ các Doanh nghiệp, cán bộ công nhân viên chức, văn nghệ sỹ, các bạn công nhân, học sinh….. cộng đồng người Việt ở Tỉnh CLERMONT FERRAND- Pháp, Úc, Mỹ…và hàng trăm kiều bào khác tuy đang sống khắp nơi trên thế giới nhưng luôn hướng về quê hương và mong muốn được chia sẻ một phần nào khó khăn của người dân quê mình.
Giờ đây, thính giả của chương trình không chỉ giới hạn trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh mà còn mở rộng ra các tỉnh, thành trong cả nước, ở những nơi làn sóng của Đài chưa vươn tới thì thính giả sẽ nghe qua trang Web của chương trình tại địa chỉ : www.satcanhcunggiadinhviet.com. Và đây cũng là kênh thông tin để các kiều bào ở nước ngoài nghe lại chương trình để gửi tiền, hàng về ủng hộ.
Với những hiệu quả xã hội ấy, năm 2014 chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đã vinh dự nhận được Giải B Giải Báo Chí Quốc Gia.


* MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHÁC CỦA CHƯƠNG TRÌNH 

 


1- Khám bệnh- phát thuốc và tặng quà cho 1000 người dân tộc thiểu số tại huyện CưM Nga, tỉnh Đắk Lắk với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.
2- Tặng quà + tiền + hỗ trợ xây dựng lại nhà cho hơn 1.000 người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10, 11, cơn lũ lịch sử tại tỉnh Quảng Bình, tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi năm 2013 với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.
3- Tài trợ mổ tim, chữa bệnh cho hàng trăm bệnh nhi hơn 1 tỷ đồng.
4- Xây nhà, mua bò, tặng xe máy, kéo điện, hỗ trợ vốn làm ăn, hỗ trợ tiền đi học… cho gần 100 gia đình phát sóng trong chương trình. Tổng kinh phí khoảng: Gần 5 Tỷ đồng. 
5- Vận động được gần 1 tỷ đồng để xây dựng 4 cây cầu nông thôn mới ở Tỉnh Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp, Sóc Trăng.
6- Tặng gần 5000 phần quà tết ( trị giá hơn 2 tỷ đồng ) cho các gia đình nghèo ăn tết (Tại thành phố Hồ Chí Minh; Bến Tre; Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bình Phước…)
7- Sửa chữa miễn phí hơn 100 xe gắn máy ( Trung bình 3 triệu- 4 triệu/chiếc)
8- Tặng hơn 50 xe gắn máy cho nhân vật có phương tiện mưu sinh
9- Và nhiều hoạt động khác…
Ttừ những chuyến đi thực tế, chương trình đã tìm ra những nơi thực sự cần hỗ trợ và chỉ bằng những đoạn phỏng vấn, những lời bình và âm nhạc được chọn lọc phù hợp, biên tập đã chuyển tải một cách chân thực và xúc động nhất đến thính giả nghe Đài, thế là nhiều công trình dân sinh ý nghĩa sau đó đã được xây dựng từ nguồn kinh phí đóng góp của chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt trị giá hàng tỷ đồng. Đó là sự chung tay góp sức của hàng ngàn thính giả nghe Đài gần xa, từ những em học sinh, sinh viên, những bạn công nhân nghèo, các ông bà, cô chú nội trợ, bác xe ôm....đến các doanh nhân thành đạt.
Giờ đây, chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đã trở nên quen thuộc với biết bao thính giả nghe Đài, bởi họ không chỉ tìm đến đây để thấy mình may mắn, hạnh phúc hơn biết bao người khác. Mà quan trọng, chương trình này còn là nơi kết nối bao trái tim tình nguyện, bao tấm lòng hướng về những mảnh đời không may trong cuộc sống. 


KẾ HOẠCH NĂM 2017


Trong năm 2016, chương trình là Sát cánh cùng gia đình Việt sẽ có kế hoạch vận động khoảng 13-15 tỷ đồng để thực hiện những hoạt động trọng tâm :

 • Mổ mắt 5 đợt cho khoảng 2000 Bệnh nhân nghèo
 • Mổ tim cho khoảng 50 bệnh nhân nghèo trên cả nước
 • Khảo sát ở nhiều tỉnh để xây dựng được 3 Trường học hoặc nhà nội trú cho các em vùng sâu
 • Khảo sát để triển khai 100 căn nhà tình thương
 • Khảo sát để tiếp tục vận động 150- 200 giếng nước sạch cho các Tỉnh vùng sâu bị hạn hán
 • Tặng 3000 thẻ BHYT cho người nghèo
 • Xây dựng 12- 15 cây cầu nông thôn
 • Vận động 300 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo ở nhiều tỉnh thành
 • Tổ chức Đêm Hội Trăng rằm lần 5 cho 1000 trẻ em vùng núi
 • Chương trình ÁO ẤM TÌNH THƯƠNG lần 3 ( Vận động khoảng 3000 phần quà và áo lạnh)
 • 50-100 nhân vật khó khăn cần sự hỗ trợ: Vốn làm ăn, phương tiện mưu sinh, nhà tình thương, chữa bệnh, học sinh, sinh viên nghèo, …..Khu vực TP. HCM và các Tỉnh khác
 • Các nhân vật hỗ trợ đột xuất (Ưu tiên khu vực TP.HCM)
 • Chương Trình Mùa Xuân Yêu Thương - 2500 Phần


CÁC ĐƠN VỊ TÀI TRỢ PHÁT SÓNG:
- DẦU NHỚT NIKKO
- CÔNG TY TNHH CAO SU ĐÔNG NAM Á
- TRUNG TÂM KÉT SẮT GOODWILL

- CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI ĐỒNG TIẾN

- CÔNG TY GĂNG TAY CAO SU NAM LONG

Để biết thêm thông tin có thể nghe chương trình trên radio hoặc tải phần mềm VOH radio về máy điện thoại để nghe chương trình.

 

0908313281
Facebook
Facebook