Chương trình Phát thanh thực tế

SÁT CÁNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT "TIẾNG NÓI LAN TỎA YÊU THƯƠNG"

(Khi lời nói đi thẳng từ trái tim đến trái tim - Sẽ làm nên điều kì diệu) 

 

Chương trình vào khung giờ:

  • 7h30 mỗi sáng thứ năm hàng tuần- sóng FM 99.9Mhz

  • 21h thứ hai và 17h thứ tư - sóng FM 99.9Mhz.

  • 14h30 chủ nhật trên sóng FM 95.6Mhz của kênh Giao thông đô thị.

  • 22h tối thứ 3 trên sóng AM610Khz.

  1. Ngoài ra quý vị thính giả có thể nghe trực tuyến trên website của chương trình theo địa chỉ sau: http://www.satcanhcunggiadinhviet.vn

  2. Hoặc nghe lại trên kênh youtube: http://www.youtube.com/watch?v=tQiibJMDibk

    Các thông tin của chương trình còn được liên tục cập nhật trên facebook qua Fanpage của chương trình: https://www.facebook.com/satcanhcunggdviet

  3.  Số hotline: 0908 313 281 – 0908 067 064

Giải thưởng:  

-  Bằng khen Thủ Tướng Chính phủ năm 2015

Giải B: Giải Báo Chí Quốc Gia năm 2014

- Giải Bạc: Liên Hoan Phát thanh toàn quốc năm 2011

Giải 3: Giải Báo Chí TP. Hồ Chí Minh năm 2011

Giải B: Giải Báo Chí “Vì sự Nghiệp Đại Đoàn kết toàn Dân Tộc lần thứ X- 2012” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng.

Giải 3: Giải Báo chí Đồng Bằng Sông Cửu Long “Dự án Xóa nhà lá cho người dân Miền Tây”

Bằng khen: UBND TP. HCM năm 2012-2013-2014-2015-2016-2017 vì có thành tích suất sắc trong công tác xã hội từ thiện

Từ 28/06/2011 đến tháng 8/2019 đã vận động được hơn 80.000 lượt ủng hộ của thính giả trong và ngoài nước. Tổng số tiền vận động hơn 80 TỶ ĐỒNG

SƠ NÉT VỀ CHƯƠNG TRÌNH:

         Thời gian qua, nhận thấy các chương trình Phát sóng trên các Đài phát thanh trên cả nước chưa có chương trình phát thanh thực tế nào đi sâu vào nội dung giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kết nối những tấm lòng thiện nguyện. Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu các tư liệu, ngày 28/06/2011, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã mở ra Chương trình phát thanh thực tế “SÁT CÁNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT” - Đây là chương trình phát thanh thực tế đầu tiên của cả nước nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn - các bệnh nhân nghèo khó.

           Bên cạnh đó trong suốt thời gian hoạt động 8 năm qua, chương trình còn tổ chức triển khai hàng loạt các dự án xóa bỏ cầu khỉ; xây dựng các điểm trường tạm; xây nhà tình thương; trao học bổng cho nhiều em học sinh vượt khó…

         Qua làn sóng của Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, những hoàn cảnh, những vùng sâu vùng xa khó khăn, cùng cực đã được chuyển tải đến thính giả nghe Đài một cách chân thực và xúc cảm nhất.

          Với Truyền hình, khái niệm “Chương trình thực tế” không còn xa lạ gì, thế nhưng với Phát thanh - Chương trình thực tế là khái niệm khá mới mẻ và không dễ để thực hiện vì chỉ bằng âm thanh, những người thực hiện phải làm sao để thính giả khi nghe chương trình mà có thể “thấy” được câu chuyện mà tác giả muốn nói, “thấy” được giọt nước mắt hay nụ cười của mỗi nhân vật xuất hiện trong chương trình để đồng cảm và sẻ chia, đó là điều rất khó.

          Thế nhưng, với những cố gắng nỗ lực của ekip thực hiện, Chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đã vượt qua những khó khăn ban đầu để thu hút được hơn 80.000 lượt ủng hộ của thính giả nghe Đài, tính đến tháng 08/2019, chương trình đã vận động được 90 tỷ đồng để thực hiện rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa từ thiện, ghi đậm dấu ấn ở nhiều vùng đất khó khăn trên cả nước mà chương trình đi qua như.

           Đặc biệt chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2019, chương trình đã vận động hơn 12 tỷ đồng cho các hoạt động: xây trường cho trẻ vùng cao, xây cầu nông thôn, mổ tim cho các bệnh nhi, mổ mắt cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo, xây nhà tình thương, hỗ trợ vốn làm ăn cho các gia đình khó khăn….

          Sát cánh cùng gia đình Việt đã thực hiện những chuyến hành trình đong đầy tình người mà dấu ấn sẽ còn mãi trên mỗi vùng đất mà chương trình đi qua!

 

DẤU ẤN MỘT SỐ CÔNG TRÌNH NỔI BẬT: 

1.Mang lại ánh sáng cho hơn 20.000 Bệnh nhân nghèo trên cả nước: Kinh phí tài trợ hơn 14 tỷ đồng:

          Họ là những người nghèo bị bệnh đục thủy tinh thể và cườm nhưng vì cuộc sống quá khó khăn, cơm ăn còn không đủ nên ước mơ được đến bệnh viện để phẩu thuật mắt quá xa vời đối với họ. Thế nên, nhiều người đã để cho đôi mắt của mình bị mù lòa trong thời gian dài, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội.

         Hơn 14 tỷ đồng đã được ủng hộ cho hoạt động ấy để mang lại đôi mắt sáng cho 20.000 bệnh nhân nghèo - Họ đã có thể nhìn thấy bầu trời rộng lớn bằng đôi mắt của chính mình, không để bản thân trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

          8 năm qua, trung bình mỗi ngày trôi qua, Sát cánh cùng gia đình Việt giúp được 8-10 bệnh nhân được phẫu thuật mắt – Cũng có nghĩa là mỗi ngày thức giấc, cuộc sống lại đón chào thêm những điều hạnh phúc; hạnh phúc đến tột cùng với những người đang mong tìm lại ánh sáng cho cuộc đời

 

2.Vận động xây dựng được hơn 110 cây cầu ở nhiều Tỉnh thành trên cả nước. Kinh phí: Hơn 30 tỷ đồng.

          Hình ảnh những cây cầu ván tạm bợ, xiêu vẹo, những miếng xốp nhỏ, chiếc lồng sắt…bắc qua những con sông dài, nước sâu luôn ám ảnh biết bao người dân qua lại, đặc biệt là các em học sinh, những người lớn tuổi.

          Không có hình ảnh để minh họa, chỉ bằng câu chữ và âm nhạc, chương trình đã đưa thính giả nghe Đài đến với từng miền quê nghèo khó ấy, để rồi hơn 10 tỷ đồng đã được gửi về chương trình, người có ít góp ít, có nhiều góp nhiều, hơn 110 cây cầu trong 8 năm qua đã được xây dựng. Nói sao hết niềm vui của những người dân nơi ấy, để rồi có biết bao giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi trong ngày khánh thành cầu.

           Trong đó, có thể kể đến cây cầu Chân Rò - Tỉnh Quảng Trị - Ước mơ hơn 40 năm qua của 1000 người dân sống sâu trên núi, mỗi lần mưa lũ về bị chia cắt với thế giới bên ngoài. Dòng sông Đắk rông vốn bình yên là thế, nhưng mùa nước lên, nó dữ tợn và hung hăng vô cùng, đã lấy đi người chồng, người cha, người mẹ, người ông của biết bao gia đình. Họ nằm lại dưới lòng sông và mãi mãi không trở về nữa.

Hình ảnh của ê kíp chương trình khảo sát cây cầu Chân Rò.

     Cây cầu Chân Rò đã được khánh thành trong những giọt nước mắt hạnh phúc của bà con. Chương trình đã huy động gây quỹ xây cây cầu này với tổng kinh phí lên tới 3,5 tỷ đồng.

** Cây cầu Cư Pui- Huyện Krông Bông- Tỉnh Đắc Lắc (Kinh phí 1,3 tỷ đồng):  Nơi đây, hơn 300 người dân và học sinh phải qua sông trên chiếc bè kết bằng cây Lồ ô mỏng manh. Đã có nhiều người bị rớt xuống sông và bị nước cuốn trôi khi không có cây cầu an toàn đi lại vào mùa mưa lớn.

            Chương trình đã đến đó khảo sát nhiều lần và về vận động qua làn sóng của Đài. Chỉ gần 1 tháng sau, thính giả đã ủng hộ được 1,3 TỶ đồng để khởi công xây dựng cây cầu này. Cây cầu đã khánh thành vào đầu năm 2019- Cầu bắc ngang sông cho em – cho bà, cho ông, cho cha, cho mẹ vững lòng đi lại đôi bờ.

 

 3.VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG 15 NGÔI TRƯỜNG MẦM NON VÀ TIỂU HỌC

“Ước mơ có được những lớp học ấm áp và vững chãi” tưởng chừng xa vời vợi sau nhiều năm, thậm chí gần 20 năm của nhiều thầy cô và các em nhỏ vùng sâu, vùng xa đã được Sát cánh cùng gia đình Việt biến thành hiện thực. Tổng kinh phí vận động để xây dựng hơn 10 TỶ ĐỒNG

-           Trường Mầm Non Tân Phú- Xã Tân Phú- Huyện Châu Thành- Tỉnh An Giang

-           Trường Tiểu học Trảng Cò- Huyện Trần Văn Thời- Tỉnh Cà Mau

-           Trường Mầm non Thúy Liễu- Tỉnh Kiên Giang

-           Trường Tiểu học Bế Văn Đàn- Xã Quảng Hòa- Huyện Đắc GLông- Tỉnh Đắc Nông

-           Trường tiểu học Badu- Huyện Tây Giang- Tỉnh Quảng Nam 1 Tỷ đồng

-           Trường tiểu học Tá Bạ- Huyện Mường Tè- Tỉnh Lai Châu

-           Trường Mầm non Trà Thanh- Huyện Tây Trà- Tỉnh Quảng Ngãi

-           Trường tiểu học Trà Thanh- Huyện Tây Trà- Tỉnh Quảng Ngãi

-           Trường tiểu học Na Ngoi 1- Huyện Kỳ Sơn- Tỉnh Nghệ An

-           Trường Mầm non Nậm Càn- Huyện Kỳ Sơn- Tỉnh Nghệ An

-           Điểm Trường tiểu học Thăm Hón- Huyện Kỳ Sơn- Tỉnh Nghệ An

-           Điểm Trường tiểu học Huồi Xài- Huyện Kỳ Sơn- Tỉnh Nghệ An

…….

*** Trong đó, Trường tiểu học Badu- Huyện Tây Giang- Tỉnh Quảng Nam. Kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

       Ngôi trường được làm bằng tre nứa sập xệ năm heo hút trên vùng núi xa xôi của tỉnh Quảng Nam, trống trước hở sau, hơn 100 em học trò nhỏ và thầy cô bị ướt lạnh trong những ngày mưa bão.

      Nỗi lo trường sẽ bị sập bất cứ lúc nào cứ đeo đẵng những người thầy từ tháng này qua năm khác, nhưng họ không thể dừng hành trình đi tìm con chữ cho các em. Thế rồi, Sát cánh cùng gia đình Việt đã đến, đã chuyển tải câu chuyện xúc động ấy đến với bao người, để rồi sau đó không lâu, ngôi Trường mới khang trang đã được mọc lên, đẹp ngỡ ngàng như trong giấc mơ của biết bao người trên vùng cao heo hút ấy.

            *** Ngôi Trường tiểu học Tá Bạ - nằm trên vùng núi cao Tây Bắc thuộc Huyện Mường tè- Tỉnh Lai Châu có hơn 500 em học sinh phải học tập trong những lớp được che bằng tấm bạt mỏng manh. Không chỉ vậy, các em nhỏ ở nội trú phải ăn ngủ, sinh hoạt trong những phòng tạm bợ, không che được gió mưa.

        Ekip đã không quản ngại đường xa trắc trở, khó khăn để đi khảo sát nhiều lần, và sau đó về làm chương trình vận động được gần 1,5 tỷ đồng xây dựng 5 phòng học kiên cố, 3 phòng nội trú và 1 bếp ăn.

            *** Ngôi Trường tiểu học Na Ngoi- thuộc huyện miền núi Kỳ Sơn- Tỉnh Nghệ An: (Nằm ở độ cao 1700m so với mặt nước biển)

Đó là nơi quanh năm bao phủ bởi sương mù...

Mùa đông kéo dài đằng đẵng...

Có nhiều khi, nhiệt độ xuống đến 0 độ, khá hơn thì 10 độ, sương mù giăng kín vào cả lớp học.

Học trò không thấy cả chữ trên bảng, tay chân thì cũng cóng lại, tê lạnh hết những ngón tay. Lớp mù sương – trò thì tê tái bởi lớp học không phải được làm bằng bê tông lợp ngói – mà lớp học được dựng nên bởi những thanh gỗ, những tấm bạt, gió luồn – gió thốc trước sau.

Mấy đứa học trò lấm lem, quần áo cũng lem luốc, dép cũng rách lem – cô giáo chia sẻ trong nước mắt: “Đã nhiều em bị ngất trong lớp học khi cơ thể không chịu đựng nỗi giá buốt. Vậy nhưng, chưa em nào từ bỏ ước mơ được đến trường...”

Kinh phí để xây dựng mới Ngôi Trường này với 5 phòng học, hệ thống nhà vệ sinh, điện, nước...khoảng 1 TỶ đồng- LÀ CẢ MỘT GIẤC MƠ...

Ekip Sát cánh cùng gia đình Việt đã đến đó, mang theo ước mơ ấy trở về và chỉ sau hơn 1 tuần phát sóng, kinh phí vận động đã đủ để xây dựng ngôi Trường.

Ngày 28/2/2019- Trường tiểu học Na Ngoi đã được khánh thành trong niềm hạnh phúc vỡ òa của biết bao người.

….

Và những Ngôi Trường khác nữa mà chương trình đã xây dựng, cũng có những câu chuyện thấm đượm yêu thương như thế.

 

4.Xây dựng khu nhà nội trú cho các em học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc - Xã Quảng Hòa - Huyện Đắc G Lông - Tỉnh Đắk Nông và tặng 3 đợt quà tại đây. Tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.

         Từ những đoạn phim tư liệu ngắn ngủi của một đồng nghiệp gửi đến, rằng có hàng trăm em học trò nhỏ ở xã Quảng Hòa, Huyện Đak GIong, tỉnh Đak Nông, phải đội lên đầu chiếc đèn pin đi tìm con chữ. Ekip thực hiện chương trình không quản ngại đường xa đi lên tận đây để khảo sát. Và thế là chỉ trong một thời gian ngắn, sau khi chương trình kêu gọi, gần 1 tỷ đồng đã được chuyển về chương trình nhờ gửi đến các em. Từ số tiền đó, chương trình đã xây dựng khu nhà nội trú 6 phòng ở để thay bằng những mái lều xập xệ không đủ che mưa che nắng cho những đứa học trò nghèo miền núi. Hệ thống điện bằng năng lượng mặt trời trị giá 120 triệu đồng cũng được lắp đặt để các em không cần đội đèn pin lên đầu để học. Hàng ngàn phần quà bao gồm: Áo ấm, sách vở, gạo, mì tôm, chăn, mền...cũng được mang lên cho các em.

 

5.Xây dựng Trường Mầm Non Tân Phú - An Giang. Tổng kinh phí 350 triệu đồng: 

          Sau lời giới thiệu của một thính giả nghe Đài, rằng ở nơi 1 xã nghèo của Huyện Châu Thành - Tỉnh An Giang, có gần 200 em học sinh đã đến tuổi học Mầm non nhưng không được đến Trường vì không đủ lớp học. Ekip đã chuyển tải câu chuyện ấy đến thính giả nghe Đài và chỉ sau 1 tháng phát động, chương trình đã đủ kinh phí 350 triệu để xây 5 phòng học mới khang trang, sạch sẽ. Giúp hàng trăm em nhỏ được đến Trường để ba mẹ các em yên tâm đi làm, lo cho cuộc sống- còn đó rất nhiều khó khăn. 

          Với công trình này chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt – Đài TNND TPHCM  vinh dự được UBND tỉnh  An Giang tặng bằng khen đã có nhiều đóng góp trong công tác xã hội từ thiện tại Huyện Châu Thành- tỉnh An Giang.

          Không chỉ vậy, chương trình còn vận động các mạnh thường quân gần xa để xây dựng và sửa chữa 3 ngôi trường ở Tỉnh Kiên Giang, Tỉnh cà Mau, Tỉnh Vĩnh Long với kinh phí hơn 500 triệu đồng. 

 

6. Xây dựng Trường tiểu học bán trú TÁ BẠ- Huyện Mường Tè- Tỉnh Lai Châu: 

       Đầu năm 2018, ekip chương trình đã lên vùng sâu heo hút của Tỉnh Lai Châu để khảo sát, tại đây có ngôi Trường hơn 300 em học sinh nhưng những lớp học chỉ được dựng bằng BẠT mỏng manh. Mùa đông đến, cả thầy và trò đều lạnh cóng, không thể học được.

Sau khi phát sóng, thính giả đã ủng hộ cho chương trình 1,3 TỶ đồng để xây dựng ngôi Trường 5 phòng học, 3 phòng nội trú, 1 bếp ăn. 

 

7. Vận động ủng hộ gần 10 tỷ đồng cho bà con vùng bão lũ trong nhiều năm qua

          Đặc biệt trong năm 2017, những kí ức kinh hoàng về trận lũ quét trên vùng núi Tây Bắc, sẽ mãi còn ám ảnh những người dân nơi đây. Chương trình đã chủ động liên hệ với các bạn đồng nghiệp tại Đài PTTH Tỉnh Yên Bái để nhờ phối hợp khảo sát tại những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất. Sau đó, ekip đã không quản ngại đường xa để đến tận nơi cần đến. Bất chấp hiểm nguy luôn rình rập khi phải đi bộ trên những con đường lầy lội, một bên là núi sạt lở, bên kia là vực sâu thăm thẳm. Ekip đã đi tới tận từng gia đình để phỏng vấn, ghi nhận, thu thập tư liệu để về thực hiện chương trình vận động chia sẻ với bà con nơi đây.

          Chỉ sau 3 ngày phát sóng, gần 800 triệu đồng và hơn 1000 phần quà đã được gửi về Đài, sau đó những người thực hiện chương trình đã tổ chức cho đoàn thính giả đến trực tiếp tại Tỉnh Sơn La và Yên Bái để trao tận tay hàng ngàn người dân.

          Cơn lũ đã đi qua, nhưng tình người sẽ mãi còn ở lại, ở lại để san sẻ với bà con vùng rốn lũ vơi đi những nỗi đau thương vượt quá sức người.

          Rồi sau đó không lâu, cơn bão số 12 đã ập đến với các Tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và ekip tiếp tục lên đường, đến với bà con ở Tỉnh Đắk Lắk, Tỉnh Khánh Hòa, Tỉnh Phú Yên, Tỉnh Bình Định...

          Để rồi, từ những câu chuyện được chúng tôi kể qua làn sóng của Đài, đã chạm đến biết bao trái tim thính giả. Gần 2 tỷ đồng và hàng ngàn phần quà đã được gửi đến. Đó không chỉ đơn giản là những số tiền cụ thể mà là sự mong muốn, là nỗi lòng mong cầu: sự an bình nơi cơn lũ vừa đi qua; là những mái tôn che mưa che nắng, là chiếc cặp sách của trẻ em đến trường; là nồi cơm, tấm áo của bà con trong cơn gió lạnh. 

Xây dựng hơn 500 căn nhà tình thương. Tổng kinh phí khoảng 7 tỷ đồng:

          Tháng 10 năm 2017, Hội nhà Báo Việt Nam đã trao giải 3 Giải Báo chí Đồng bằng Sông Cửu Long cho công trình "Xóa nhà lá cho những gia đình nghèo khu vực Miền Tây" của Chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt.

           Biết bao nụ cười và giọt nước mắt đã rơi trên hành trình ấy. Bởi khó mà hình dung được rằng, với kinh phí không lớn nhưng chương trình đã mang đến cho biết bao gia đình một mái ấm thực sự như mơ ước của họ. Và cũng nhờ cách chuyển tải sâu lắng, cảm xúc bằng lời nói từ trái tim đã khiến trái tim của hàng ngàn thính giả nghe Đài lay động. 

 

8. Vận động mổ tim cho gần 200 bệnh nhi và người lớn. Kinh phí hơn 5 tỷ đồng:

             Năm 2011 - 2012, khi thực hiện chương trình, tôi chỉ chú trọng vận động mổ tim cho những em bé dưới 10 tuổi. Nhưng rồi sau đó khi gặp rất nhiều ca bệnh tim người lớn, tôi đã suy nghĩ, họ là trụ cột gia đình, là cha, là mẹ của những đứa nhỏ cần nơi nương tựa. Nếu họ có mệnh hệ gì, biết bao đứa trẻ sẽ bơ vơ và trở thành gánh nặng cho xã hội. Chính vì thế, từ năm 2013 trở đi, ekip đã tìm hiểu và viết nên câu chuyện của hàng trăm những bệnh nhân người lớn bị suy tim. Và gửi câu chuyện ấy đến thính giả nghe Đài.

             Kể từ đó, nhiều trái tim được hồi sinh, nhiều cuộc đời cũng mở ra từ đó. 

 

9. Tặng tiền mặt và quà cho bà con người Việt đang sống ở vùng biển hồ Campuchia hơn 400 triệu đồng:

          Qua một số hình ảnh và thông tin trên Báo chí, rằng ở trên vùng biển hồ Campuchia, có rất đông người Việt sinh sống, nhưng cuộc sống hiện nay gặp nhiều khó khăn. Bằng những "lời nói từ trái tim", ekip đã vận động thính giả ủng hộ được hơn 400 triệu và rất nhiều phần quà để cùng với đội ngũ tình nguyện viên vượt ra khỏi biên giới của đất nước để đến với bà con kiều bào đang sống ở vùng biển hồ Campuchia.

          Gần 400 triệu đồng gồm tiền mặt và một phần quà gồm mền, áo lạnh, sữa và gạo... để tặng cho 520 hộ nghèo ở nơi này. Những người dân ôm món quà trên tay nở nụ cười tươi rói, bởi 10 năm nay họ chưa bao giờ đón một đoàn đông đồng bào mình như vậy, có người thốt lên, vậy là có gạo cho bữa cơm chiều nghi ngút khói, áo ấm cho con mặc tết, cái mền tránh cơn gió hun hút từ mặt sông. Qua chương trình này, hàng ngàn thính giả nghe Đài đã cảm nhận hơn thông điệp mà chương trình chuyển tải: "Khi tình nhân ái tỏa sáng thì sẽ không còn một khoảng cách nào về địa lý". 

 

10. Thực hiện sứ mệnh làm nhịp cầu Kết nối yêu Thương:

         Ekip đã đến với hàng ngàn gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để gửi câu chuyện của họ đến thính giả nghe Đài. Từ đó mang những tình cảm yêu thương của người này đi trao cho người khác - nhiều mảnh đời trở nên tươi sáng hơn.

          + Là câu chuyện của em Trân và Quý trong căn chòi rách nát nằm phía sâu trong 1 cánh đồng ở Sóc Trăng. Mẹ bị tâm thần nhẹ, suốt ngày lang thang. Ba cũng không khôn lanh gì, mỗi ngày đạp xe hơn 1 tiếng đồng hồ ra đường lộ, vá xe cho người ta được 20-30 ngàn đồng. Còn 2 chị em, đứa học lớp 3, đứa lớp 4 - tự chăm nhau.  Ngoài giờ đi học, chúng mò cua bắt ốc, hái rau để qua bữa, có khi "may mắn" dư ra chút xíu thì mang đi bán để đổi gạo.

Căn nhà - nơi họ trãi qua những ngày mưa nắng- đã mục nát. Ướt lạnh cả những giấc mơ thơ bé của hai chị em.  
          + Là câu chuyện của chị Lê Thị Diễm và những đứa con thơ dại của mình ở Đồng Tháp. Cách đây gần 1 năm, vợ chồng anh chị bị tai nạn xe máy, phải mang thương tật trong người. Anh khập khiễng rời quê đi ra Vũng Tàu làm mướn, chỉ được hơn 2 triệu/ tháng để gửi về nuôi cả gia đình.

          Chị do bị gãy khớp háng mà không có tiền phẩu thuật nên mỗi ngày phải chịu cơn đau hành hạ. Đã có lúc chị muốn tìm đến cái chết để chấm dứt mọi đớn đau. Chi phí bệnh viện báo là 32 triệu đồng- biết tìm ở đâu ra???

"Các cô ơi! Xin hãy cứu mẹ con"
          Lời cầu xin ấy của những đứa con chị đã chạm đến trái tim của nhiều thính giả nghe Đài. 

          +  Là câu chuyên của chị Đinh Thị Hân ở Bình Định. Chị bị suy tim nặng, nhưng vẫn đi làm thuê nuôi 4 đứa con ăn học. Trong đó, có 2 em học Đại học tại TP. Hồ Chí Minh. Khi biết được thông tin, ekip đã tìm đến nhà chị tại Tỉnh Bình Định để trò chuyện và về chuyển tải lên Đài. Bởi tôi hiểu, người mẹ ấy khát khao được sống, được khỏe mạnh - vì bên cạnh chị là 4 đứa con chưa trưởng thành, rất cần vòng tay che chở của mẹ. Sau khi phát sóng, thính giả đã ủng hộ cho chị gần 200 triệu đồng -  số tiền cứ ngỡ như trong mơ đối với người mẹ nghèo khó ấy- đã giúp chị bước qua được lằn ranh của sự tuyệt vọng. 

          + Làm sao quên câu chuyện của em Nguyễn văn Dũ ở Đồng Nai cùng 3 đứa con thơ dại. Khi chương trình đến, vợ em mới mất 1 tháng vì đột quỵ trong đêm. Bản thân Dũ bị suy tim rất nặng, tăng áp phổi, huyết khối trong tim, bị ngất xỉu thường xuyên. Đã có chỉ định mổ của bác sĩ nhưng đành cất sâu vào trong tủ...
          Sau khi vợ mất, em càng suy sụp, bệnh nặng hơn và hầu như không đêm nào ngủ được. Tôi đã tìm đến em trong thời khắc khó khăn ấy. Để rồi, sau khi chương trình về em phát sóng, hàng ngàn thính giả gần xa đã chìa bàn tay ra nắm giữ tay Dũ trong lúc nguy khốn. Em được ủng hộ số tiền lên đến gần 400 triệu đồng, sau khi phẩu thuật thành công, em ủng hộ những bệnh nhân khác 50 triệu đồng, còn lại thì làm sổ tiết kiệm để dành cho 3 con ăn học. 

          Và 8 năm qua, hàng ngàn câu chuyện khác nữa đã được gửi đi qua làn sóng của Đài. Giờ đây, cuộc sống của những nhân vật ấy đã được bước sang trang mới, không còn day dứt vì nợ nần, không trăn trở bởi miếng cơm manh áo nữa. Không còn sợ hãi vì không biết ngày mai của mình có đến được không. Họ đã được ôm ấp, chở che bởi tình thương và sự sẻ chia, cảm thông của biết bao người chưa từng quen biết. 

 

11. Chương trình “MÙA XUÂN YÊU THƯƠNG” tặng gần 15.000 phần quà tết cho người nghèo ăn tết, ưu tiên những Tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Tổng kinh phí hơn 10 Tỷ đồng.

          Đây là một trong những hoạt động ghi đậm dấu ấn của Chương trình Sát cánh cùng gia đình ở nhiều vùng miền xa xôi của đất nước. Mỗi năm vào tháng 12, tôi đều đi đến các tỉnh xa xôi để phỏng vấn những gia đình nghèo khó vì nỗi niềm của họ trong những ngày tết đến mà không có gì đủ cúng ông bà tổ tiên, để mua cho con bộ áo quần mới. Sau đó, qua làn sóng phát thanh, chúng tôi đã kể cho quí vị thính giả nghe những câu chuyện xúc động ấy. "Lời nói từ trái tim" đã chạm đến trái tim của hàng ngàn mạnh thường quân nghe Đài. Để rồi, mỗi mùa xuân về, hành trình những chuyến xe thiện nguyện của Sát cánh cùng gia đình Việt lại lặng thầm mang những phần quà đong đầy yêu thương đến tận tay người cần nhận. Những phần quà không lớn về vật chất nhưng nó mang tinh thần và đầy ý nghĩa, giúp người nghèo đón Tết, vui xuân sắp tới được ấm no và hạnh phúc hơn.

           Đâu chỉ dừng lại ở đó, trong suốt những năm qua, chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt còn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác, như Chương trình Áo ấm cho Trẻ em vùng cao với hơn 20.000 chiếc áo ấm đã được trao đi.

          Chương trình Đêm Hội Trăng cho trẻ em ở Tỉnh Đắc Nông, Tỉnh Bình Thuận, Tỉnh Đắc Lắc...

          Vận động hàng ngàn thẻ bảo hiểm Y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

          Trao hơn 1000 xe đạp cho những em học trò nghèo vùng sâu.

          Tổ chức khám, tặng thuốc cho bà con vùng Biển Đảo, vùng sâu vùng xa...

          Làm hàng trăm trạm cung cấp nước sạch cho các vùng bị hạn hán...

Chương trình đã thu hút được sự đóng góp mạnh mẽ của hàng ngàn thính giả nghe Đài trong và ngoài nước, từ các Doanh nghiệp, cán bộ công nhân viên chức, văn nghệ sỹ, các bạn công nhân, học sinh… cộng đồng người Việt ở Tỉnh CLERMONT FERRAND - Pháp, Úc, Mỹ…và hàng trăm kiều bào khác tuy đang sống khắp nơi trên thế giới nhưng luôn hướng về quê hương và mong muốn được chia sẻ một phần nào khó khăn của người dân quê mình.

          Thính giả của chương trình không chỉ giới hạn trong khu vực TP.HCM mà còn mở rộng ra các Tỉnh thành trong cả nước, ở những nơi làn sóng của Đài chưa vươn tới thì thính giả sẽ nghe qua trang Web của chương trình tại địa chỉ www.satcanhcunggiadinhviet.vn - Và đây cũng là kênh thông tin để các kiều bào ở nước ngoài nghe lại chương trình để gửi tiền- hàng về ủng hộ.

          Giờ đây, chương trình Sát Cánh Cùng Gia Đình Việt đã trở nên quen thuộc với biết bao thính giả nghe Đài, bởi họ không chỉ tìm đến đây để thấy mình may mắn, hạnh phúc hơn biết bao người khác. Mà quan trọng, chương trình này còn là nơi kết nối bao trái tim tình nguyện, bao tấm lòng hướng về những mảnh đời không may trong cuộc sống.

Trong năm 2019 này, chương trình sẽ tiếp tục thực hiện tôn chỉ mục đích hoạt động của chương trình là ‘‘Sát cánh cùng gia đình Việt’’ , dự kiến vận động từ 20 - 25 tỷ để thực hiện nhiều hoạt động trọng tâm:

          Xây khoảng 15 cây cầu dân sinh; Xây 200 căn nhà tình thương; mổ mắt cho 4000 bệnh nhân nghèo; Xây dựng 3-5 ngôi Trường ở vùng núi; Mổ tim cho người lớn và trẻ em, tặng thẻ BHYT cho người nghèo, khảo sát để tiếp tục vận động 150- 200 giếng nước sạch cho các Tỉnh vùng sâu bị hạn hán...

Và thông điệp xuyên suốt trong mỗi chương trình chuyển tải đó là: 

"KHI LỜI NÓI ĐI THẲNG TỪ TRÁI TIM TỚI TRÁI TIM – SẼ LÀM NÊN ĐIỀU KỲ DIỆU"

 

Facebook