Khảo sát xây cầu Huyện Krong Bông, tỉnh Đắc Lắc

Ngày đăng: 11:37 AM 06/05/2018 - Lượt xem: 596

Sau gần 20km đi xe máy và đi bộ để vào được xã Cư Pui- Huyện Krong Bông, tỉnh Đắc Lắc các thành viên trong chuyến khảo sát của chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt- Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM đã đứng lặng rất lâu trước những hình ảnh này:
- Một em bé chừng 4-5 tuổi trở về nhà trên chiếc bè mỏng manh giữa dòng nước. Bên cạnh em không có ai cả...
- Một người mẹ trẻ gồng mình kéo sợi dây để chiếc bè di chuyển. Trên lưng em, đứa con nhỏ cựa quậy, còn đứa khác nữa thì loay hoay để có thể đứng vững. Có lẽ em biết, nếu có lỡ rơi khỏi đó- mẹ cũng không kịp níu tay em.

Và thật sự đã rơi nước mắt khi phỏng vấn cô bé Pơ Lang và nghe cô bé kể: 
- Ba mẹ đi nương nên không đưa tụi con qua sông được. Con và các bạn phải tự kéo bè đi. Có khi sợ trễ học, các bạn tranh nhau xuống bè nên rất nguy hiểm. 
- Con sợ gì nhất?
- Con sợ rớt xuống dưới rồi không leo lên được. Con không về nhà gặp ba mẹ được nữa.
...
Tim mình như thắt lại khi nghe những chia sẻ ấy.
Và đau lòng hơn khi Trưởng thôn cho biết: Đã có 1 người đàn ông đã nằm lại đó trong cơn mưa chiều tầm tã. Có 1 em học sinh lớp 3 cũng rơi xuống, lúc vớt lên thì gần như đã ngưng thở. Phải chở đi cấp cứu BV 1 tuần mới tỉnh lại...
***
Con sông này vào mùa mưa, nước dâng cao lên, mực nước sâu khoảng 6-7m, chiều dài khoảng 54m. Bên kia quả đồi, có hơn 100 người dân và các em nhỏ. 
Tháng mưa, bọn nhỏ tới trường, người lên nương, người lên rẫy, người qua sông thăm con thăm cháu thăm họ hàng. 
Qua sông, chỉ với tấm bè kết - ngộ nhỡ nước xiết, ai còn, ai mất. Những cơn mưa rừng, ai gặp mới thấy nó dai dẳng và đáng sợ chừng nào.
***
Ekip rời nơi ấy khi chiều buông xuống. Lòng đau đáu: “Khi nào mình có thể quay trở lại để thông báo tin vui với bà con. Khi nào mới giúp cô bé Pơ Lang thôi không còn sợ nữa: Nếu rớt xuống, con không về nhà gặp ba mẹ được nữa”
***
Đầu tuần này sẽ có dự toán chi tiết kinh phí để có thể xây dựng cây cầu này, mong mọi người cũng dõi theo và đồng hành với Sát cánh cùng gia đình Việt VOH nhé

 

Liên hệ ủng hộ: 0908 313 281- 0908 067 064

Địa chỉ: Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM- số 3 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1

Hình ảnh chương trình đã đi khảo sát:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Pv Hồng Thúy phỏng vấn cô Trần Thị Huế- Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến (nhà tài trợ)

 

 

 

Ekip chương trình đi thử qua tấm bè tự chế

 

 

EKIP SCCGDV

 

0908313281
Facebook
Facebook