MỔ MẮT MIỄN PHÍ - HÀNH TRÌNH TÌM LẠI ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI NGHÈO

Ngày đăng: 10:25 AM 27/08/2018 - Lượt xem: 348

Gần 400 bệnh nhân nghèo đến từ nhiều miền quê của đất nước...
Mỗi người là một hoàn cảnh, một câu chuyện, nhưng họ đều có chung ước mơ: “Làm sao có tiền để đi mổ mắt tìm lại ánh sáng...”

Rồi bỗng một ngày, họ được đưa đến Bệnh viện- “Mà không phải Bệnh viện dưới quê đâu, tận trên Sài Gòn lận. Ở trển, có người tài trợ hết, mừng quá mà mất ngủ luôn đó”

Có người thì cười rất tươi...
Có người thì khóc...
Có người thì lo lắng, người thì háo hức vì: “Tui mà thấy đường, sẽ chạy xe ôm cho vợ bớt cực” 
“Còn cô mà được sáng mắt, cô giữ mấy đứa cháu cho con nó yên tâm đi làm”
Vui mừng biết sao mà tả đây! Ước mơ của những bệnh nhân nghèo giản dị lắm- nhưng biết khi nào mới thực hiện được- nếu không có sự giúp sức của người khác.

Thay mặt bà con, xin được nói lời tri ân đến các gia đình Búp Sen Úc Châu đã ủng hộ 280 triệu để chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt VOH có thể tổ chức mổ mắt cho bà con. Ngoài ra, những người bạn đến từ Úc còn tặng trực tiếp cho mỗi bệnh nhân 200 ngàn ( Tổng cộng 80 triệu ) và 400 mắt kính.

Ngày 31/8 sắp tới đây, chương trình sẽ tiếp tục tổ chức mổ mắt cho 100 bệnh nhân do Công ty Giấy Hân Phát- Nhơn Trạch- Đồng Nai tài trợ.

Con số 20.000 người được tài trợ mổ mắt trong vòng 7 năm - sắp chạm tới rồi...

 

Trong số gần 400 bệnh nhân được tài trợ mổ mắt, có 2 mẹ con đến từ Tỉnh Khánh Hoà.

Phía sau nụ cười ấy, là câu chuyện về cuộc đời...
- Mẹ bị mờ mắt cách đây 4 năm nhưng chưa lần nào được đến Bệnh viện. Bà khó chịu lắm nhưng không dám xin tiền để đi vì con cũng quá nghèo.

- Con trai thì bị đục thuỷ tinh thể đã 2 năm, mắt nhìn không còn rõ nhưng vẫn phải đi làm mướn nuôi 3 đứa con.

Ngày người ta báo có đoàn từ thiện đưa lên SG mổ mắt, anh con trai chạy qua báo với Mẹ. 
Mẹ hối hả: “Mày đăng kí cho Má với nghen. Má sáng mắt để còn chăm ba nữa chứ chân ổng đi không được, sau này ai lo cho ổng...”

Đứa con “Dạ” rất to vì mừng hết sức mừng.

Rồi mình hỏi:
- Bệnh nhân nghèo cả nước đợi mổ mắt đông lắm, vậy mà nhà mình có 2 người lận. Giờ nếu chỉ có 1 người được bước vào phòng mổ thôi, thì Bác hay anh ạ?

(2 Má con nhìn nhau)

Con: Má vào mổ đi, mắt Má bị lâu rồi mà để nữa sau này mù luôn đó. 
Má: Thôi Má già rồi, mày còn phải lo cho 3 đứa con nữa. Mày vào mổ đi rồi Má đợi.
Con: Sau này con còn có nhiều cơ hội, Má cứ mổ cho sáng mắt mà về chăm Ba. Con ráng nhìn 1 mắt cũng được rồi sau này có dịp thì con đi.
Cứ thế, 2 Má con nhất định nhường nhau...Và sau đó thì xúc động nghẹn ngào khi biết rằng cả Má và con đều được vào phòng mổ.

Khi trò chuyện thêm mới biết, lên SG mổ mắt mà con trai chỉ mượn được mấy trăm ngàn. Sau khi trả tiền xe, chỉ còn lại 50 ngàn nên hôm qua đến sáng nay, 2 Má con chỉ dám ăn bánh mì không. 
Anh con trai nói:

- Má em thèm phở Sài gòn lắm, Bả nghe mấy bà bạn kể. Em nói cứ ăn đi cho đỡ thèm mà bả không dám ăn
- Má mà ăn thì tiền đâu để về?

Im lặng...

Câu chuyện phải dừng vì y tá gọi đến tên 2 Má con vào phòng mổ. Mình nói với theo: “Chút mổ xong, 2 Má con ra đây thì nhà tài trợ sẽ ủng hộ thêm tiền để đi ăn phở và có tiền về xe ạ”

Họ cười. Nụ cười thật nhẹ nhàng...

P/s: Trong 2 ngày 23-24/8, 400 bệnh nhân nghèo sẽ được tài trợ để tìm lại ánh sáng từ đôi mắt mờ đục. Bên cạnh đó, các gia đình Búp Sen Úc Châu sẽ tặng thêm cho mỗi bệnh nhân 200 ngàn.

(Trích nguồn: Biên Tập Viên Hồng Thúy)

 

0908313281
Facebook
Facebook