NGƯỜI ĐÀN BÀ NGHÈO ĐI TÌM LẠI “ĐÔI CHÂN” CHO CHỒNG.

Ngày đăng: 11:05 PM 04/04/2018 - Lượt xem: 682

 

Hơn 5h sáng, bà Nguyễn Thị Bơn- với đôi chân khập khiễng vì chân trái bị tật, lọ mọ đón xe buýt từ Trảng Bàng- Tây Ninh lên TP. HCM.
Bà nắm chắc trong tay tờ giấy ghi mơ hồ mấy dòng chữ: Bệnh viện- Sát cánh giữa đại Việt- cổng số 3 Bà Chiểu. Từ Thiện Hồng Thúy- số đt"
Xe buýt đưa bà lên chợ Bà Chiểu rồi thả bà ở đó. Bà đi tìm vòng quanh khu chợ cả 1 buổi sáng cũng không thấy Bệnh viện nào có tên như thế. 
Bà tuyệt vọng. 
Rồi bà ngồi khóc bên đường.
Một người đàn ông ngồi sửa áo quần ven đường thấy thế, lại hỏi thăm bà. Rồi ông ấy lấy điện thoại của mình gọi vào số ghi trên giấy. Hỏi có phải đó là số của Bệnh viện....không? 
Lúc đó, mình đang phỏng vấn nhân vật nên không nghe điện thoại được, Đào Thanh Xuân ngồi gần đấy bốc máy lên nghe. Tính lắc đầu nói nhầm số vì đây không phải là của bệnh viện nào cả. 
Nhưng rồi, như có gì đó thôi thúc, Thanh Xuân đã hỏi kĩ hơn và biết rằng, nhân vật ấy đang tìm những người thực hiện Sát cánh cùng gia đình Việt. 
Người đàn ông tốt bụng gọi xe ôm cho bà, trả luôn tiền rồi nhờ chở đến Đài. Ông còn dặn: "Nếu bà tìm không đúng người, thì đón xe quay lại đây tui đón xe cho bà về quê".
...
Hơn 30 phút sau. Hồng Thúy xuống gặp bà dưới cổng. Và câu chuyện được ghi lại trong dòng nước mắt của bà.
Chồng của bà gần 60 tuổi. Trước đây làm bảo vệ, nhưng cách đây mấy tháng bị thoát vị đĩa đệm chèn vào tủy. Ông nằm viện 1 thời gian, sau đó bác sĩ nói phải chuyển lên SG mổ. Nhưng rồi, vì không đủ tiền, bà đưa ông về nhà.
Về được 1 thời gian ngắn, 2 chân ông đau nhức dữ dội và dần dần không còn cảm giác nữa. 
Ông bị liệt từ đó.
Đêm nào ông cũng đau đớn không ngủ được. Ông khóc, ông đòi chết. Bà nói: Để tui đi tìm người giúp ông.
Thế rồi, có người nào đó biết hoàn cảnh, cho bà tờ giấy ghi địa chỉ trên, nói bà hãy tìm tới đó.
Đêm qua, 2 vợ chồng bà không ngủ được. Nên mới 4h sáng, bà dậy, mặc tả vào cho chồng. Múc tô cơm để bên cạnh. Rồi bà thủ thỉ: "Ông ở nhà, tui đi lên SG tìm đến địa chỉ này. Tìm được tui mới về..."
Ông khóc: "Bà đi cẩn thận. Ráng kiếm được người, giúp tui mổ được, tui khỏe lại sẽ nuôi bà"
...
Vậy là bà leo lên xe buýt và đi...Nếu cô không tìm ra tụi con thì sao?

 • Thì tui về rồi mai tui đi tiếp, đi tới khi tìm được thì thôi.
  - Bệnh viện báo chi phí bao nhiêu hả cô?
  - Sau khi trừ BHYT, còn khoảng 25-30 triệu đó cô.
  - Nếu giờ con nói, cô về đưa chồng lên đây nhập viện. Chi phí chương trình chi trả toàn bộ. Cô thấy sao ạ?
  ...Bà không trả lời. Bà nhìn mặt mặt Hồng Thúy, rồi bà òa khóc.
  - Tui quỳ xuống lạy cô, cô ơi!
  - Dạ không ạ, con chỉ là người giúp cô gửi câu chuyện này đến mọi người. Những người khác sẽ giúp chồng cô "tìm lại đôi chân" để nuôi vợ mình.
  ...
  Trò chuyện xong, gửi cô 3 triệu để về mai thuê xe 7 chỗ đưa chú lên nhập viện tại Bệnh viện 115. Chi phí phẩu thuật sau đó chương trình sẽ chi trả. Cô tạm biệt chúng tôi trong nước mắt. 
  Người đàn bà nghèo với 1 chân bị tật, với hàm răng trước bị rụng hết có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên được ngày hôm nay. Ngày mà bà đã gặp những người, mà bà cứ ngỡ rằng: 'Như một giấc mơ cô à"
0908313281
Facebook
Facebook