NƠI ẤY, ĐAU THƯƠNG - MẤT MÁT VÀ NƯỚC MẮT

Ngày đăng: 03:44 PM 29/06/2018 - Lượt xem: 1,174

( Một phút dừng lại và giúp chương trình chia sẻ bài viết sau đây, ít nhiều bạn đã góp phần giúp bà con mình nơi vùng lũ quét Tây Bắc đứng dậy sau cơn lũ) 
NƠI ẤY, ĐAU THƯƠNG - MẤT MÁT VÀ NƯỚC MẮT

 

 

- Lò Chính Cồ bước đi lò dò. Tìm lại những món đồ đã nhuốm màu đất. Đây là cặp, là vở, là áo quần, là cái mền rách tả tơi...Thế nhưng, vợ và con của Cồ thì mãi mãi không còn nữa. Cơn lũ quét kinh hoàng đã cuốn đi và chôn vùi 2 người mà Cồ yêu quí nhất. Cồ khóc- nước mắt hòa vào nước mưa- ĐẮNG NGHẸN.

- Còn với người đàn ông Lò Văn Xanh, người vừa có vợ và đứa con trai 14 tuổi mất tích vì lũ cuốn. Không may mắn như những người khác khi tìm thấy thi thể người thân. Những ngày qua, vẫn chưa tìm thấy dấu tích người vợ tên Lò Thị Đấng và con trai Lò Văn Dũng (14 tuổi). 
Người đàn ông mới ngoài 30 với hai gò má hốc hác, đôi mắt thâm quầng do thiếu ngủ, đôi chân rách tươm vì leo rừng tìm nơi vợ và con nằm lại. Bàn tay chai sạn tóe máu vì phải bới móc bùn đất nhiều ngày với một hy vọng mong manh: "Nhìn thấy VỢ và CON nguyên vẹn- Dẫu biết rằng trái tim họ đã ngừng đập, đôi mắt đã khép..."

- Cuối bản Nậm Há 1, chị Lò Thị Tươm cũng đang trông chờ lực lượng cứu nạn tìm thấy thi thể bố Lò Văn Phim (45 tuổi) và em gái 10 tuổi Lò Thị Tăm. Bố và em gái Tươm cũng là nạn nhân bị nước lũ cuốn mất tích nhiều ngày nay. Nước mắt Tươm khô hết rồi, chỉ còn lại đau thương bóp nghẹt trái tim cô gái trẻ.
+++
Vâng, chưa bao giờ người dân ở Huyện Sìn Hồ (Tỉnh Lai Châu) và Huyện Quản Bạ (Tỉnh Hà Giang) lại chứng kiến cơn lũ kinh hoàng đến thế. Nước từ trên núi ào về cuốn phăng mọi thứ: Cha, mẹ, con...nhà cửa, ruộng vườn, trâu, bò, lợn, gà… trôi sạch theo dòng lũ dữ. 
Mưa vẫn không ngừng rơi, nước từ thượng nguồn vẫn ồng ộc chảy cuốn theo bao nhiêu đất đá, bao nhiêu niềm hạnh phúc. Rất nhiều bản làng yên bình dưới những thửa ruộng bậc thang xanh mướt- Bỗng nhiên BIẾN MẤT dưới từng lớp đất đá.

Tính đến nay, mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc đã khiến 19 người chết (Hà Giang: 5 người chết do sập nhà; Lai Châu: 14 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi và sạt lở đất đá, nhà sập); người mất tích: 11 người mất tích ở Lai Châu do lũ cuốn trôi. Người bị thương: 12 người (Lai Châu: 11 người; Sơn La: 1 người).

Cũng theo dự báo, mưa lớn vẫn sẽ tiếp xảy ra, diễn biến còn rất phức tạp- BÀ CON NƠI VÙNG CAO TÂY BẮC ẤY, NƯỚC MẮT BIẾT KHI NÀO MỚI KHÔ?

Những người thực hiện chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đã từng có mặt ở các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ như Mù Cang Chải- Yên Bái; Huyện Mường La- Tỉnh Sơn La (Năm 2017) nên thấu hiểu tận cùng nỗi đau và sự mất mát của bà con - trong phút chốc mất đi người thân, nhà cửa, sự bình yên và kể cả NỤ CƯỜI.

Chính vì thế, bắt đầu từ tuần này, Sát cánh cùng gia đình Việt- Đài tiếng nói Nhân dân TP. HCM sẽ chính thức vận động chương trình: "NỒNG ẤM TÌNH NGƯỜI SAU CƠN LŨ" để mong kết nối những BÀN TAY đến với BÀN TAY, lau khô giọt nước mắt của bà con mình nơi vùng cao Tây Bắc.

Mỗi người góp một ít, chung tay góp sức giúp tấm áo, bát cơm, chiếc chăn ấm, chiếc cặp, quyển tập cho năm học mới đang đến gần...Ekip chương trình sẽ lên kế hoạch để đi đến tận nơi bị ảnh hưởng nặng nhất, sẽ đến trao tận nhà như những lần trước.

Dẫu chặng đường có xa xôi hiểm trở, nhưng không thể chùn chân, không thể đứng im khi biết rằng bà con mình nơi ấy, chưa bao giờ lại cần sự sẻ chia như lúc này.

Mọi sự đóng góp xin gửi về:

Trực tiếp đến Đài Tiếng nói Nhân Dân TP.HCM. Địa chỉ: Số 3, đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM.

Chuyển khoản ngân hàng cho chương trình: 
*CHỦ TÀI KHOẢN: Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM

Số tài khoản:
- 007.100.0884846 tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh TPHCM

- 002.1280.20003 tại Ngân hàng Đông Á (Dongabank) chi nhánh TPHCM

- 125.0000.32148 tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh TPHCM

Khi chuyển khoản, quý vị vui lòng ghi nội dung: "ỦNG HỘ CHƯƠNG TRÌNH "NỒNG ẤM TÌNH NGƯỜI SAU CƠN LŨ"

Hoặc có thể với e-kip thực hiện chương trình qua số điện thoại: 0908 313 281- 0908 067 064.

P/s: Hình ảnh trong bài viết từ các đồng nghiệp báo bạn. Xin trân trọng cảm ơn.

(Trích nguồn FB: PV Hồng Thúy)

0908313281
Facebook
Facebook