Sát cánh cùng gia đình Việt đoạt giải 3 giải báo chí Đồng bằng sông Cửu Long năm 2017

Ngày đăng: 06:15 PM 18/12/2017 - Lượt xem: 629

 
Với chủ đề: "XÓA NHÀ LÁ CHO NHỮNG GIA ĐÌNH NGHÈO KHU VỰC MIỀN TÂY"  Chương trình SÁT CÁNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT- VOH đã được trao GIẢI 3 giải Báo chí Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2017 do Hội Nhà Báo Việt Nam tổ chức.
 
( Cuộc thi có 277 tác phẩm tham dự giải cho cả 3 thể loại Truyền hình, Báo in và phát thanh, trong đó có 34 tác phẩm được vào chung kết).
 
 

Ông Lê Công Đồng – Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (thứ 3 từ phải qua) cùng 3 cô gái trong ekip thực hiện chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt tại buổi lễ trao giải.

 
 
Trong quá trình đi khảo sát để thực hiện chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt, chúng tôi nhận thấy, đâu đó trong từng hang cùng ngõ hẹp, còn hàng ngàn căn chòi lá rách nát, không an toàn cho người ở. Tuy nhiên, nếu xây nhà với chi phí 40-50 triệu thì không thể vận động nổi. Vì vậy, chúng tôi đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương, các nhóm từ thiện, các tổ chức Đoàn thể... để vận động xây dựng nhà và công miễn phí, nhờ đó mà đã giảm chi phí được gần 20 triệu/ căn. Chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt chỉ vận động các mạnh thường quân ủng hộ phần tiền mặt là  8-10 triệu đồng/ căn để mua tôn, thiếc, kẽm, làm nền xi măng, cột bê tông... Như thế là có thể dựng 1 căn nhà an toàn cho người dân ở, thời gian 15-20 năm. 
Với cách làm đó, trong 3 năm qua, chương trình đã vận động làm được hơn 600 căn nhà, với kinh phí hơn 6 tỷ đồng do hàng ngàn thính giả gần xa ủng hộ. 
Biết bao nụ cười và giọt nước mắt đã rơi trên hành trình ấy. Bởi khó mà hình dung được rằng, với kinh phí không lớn nhưng chương trình đã mang đến cho biết bao gia đình một mái ấm thực sự như mơ ước của họ. Và cũng nhờ cách chuyển tải sâu lắng, cảm xúc bằng lời nói từ trái tim đã khiến trái tim của hàng ngàn thính giả nghe Đài lay động, để rồi họ đã gửi gắm về Đài số tiền mà mình dành dụm được.
Và khi được chứng kiến niềm vui lớn bằng cả cuộc đời của những người kể từ đây “có căn nhà nằm nghe nắng mưa” mới thấy hết ý nghĩa của chương trình. Hạnh phúc của ông cụ, bà cụ nằm trên chiếc võng trước hiên nhà; hạnh phúc của mấy đứa trẻ không còn tìm chỗ ẩn nấp khi những trận mưa xối xả ập đến... cũng chính là hạnh phúc của những người góp xây nên những căn nhà ấy. Chính vì vậy, câu chuyện này cần được lưu lại, cần được sẻ chia nhiều hơn. Bởi rồi đây, Sát cánh cùng gia đình Việt sẽ tiếp tục đến nhiều hơn nữa các tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để lắng nghe, để chuyển tải và tiếp tục gieo yêu thương đến với biết bao gia đình đang mơ về một mái nhà kín gió./.
 
Ekip SCCGDV
0908313281
Facebook
Facebook