SỨC MẠNH VÔ HÌNH CỦA GIỌNG NÓI

Ngày đăng: 07:39 AM 08/08/2018 - Lượt xem: 542

SỨC MẠNH VÔ HÌNH CỦA GIỌNG NÓI

“Từ giờ về sau tôi mà mở Đài ra nghe giọng cô là tắt liền. Giọng cô nghe khó chịu vô cùng. Không hiểu sao người ta lại cho cô lên sóng...”

Câu nói ấy như ai cứa sâu vào trái tim, mình thẩn thờ đi tìm một góc tối trên lầu 3 của Đài. Rồi oà khóc nức nở...

Cũng đã 7 năm trôi qua rồi còn gì, thế mà mình không thể nào quên được cảm giác vụn vỡ ấy khi nghe một thính giả lớn tuổi gọi về phản ánh, sau khi nghe xong chương trình...

Kỷ niệm xưa ùa về khi những ngày này, hàng trăm bạn trẻ khắp mọi nơi về Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM để tham dự vòng sơ tuyển cuộc thi: “Micro vàng”- Cuộc thi đầu tiên tôn vinh giọng nói.

Những lúc rảnh, mình lại thích đứng ngoài phòng thu, nghe các thí sinh thể hiện phần thi trước BGK. Nhiều lắm trong số họ, làm mình nhớ đến những ngày đầu bước chân vào Đài và lần đầu tiên được lên sóng...

Giá như ngày đó, cô thính giả kia không gọi về phản ánh, chắc giờ này, cũng không có Hồng Thuý nhận được rất nhiều thương mến như bây giờ.

Ngày ấy, một buổi sáng thứ 5, sau khi phát xong chương trình, mình lật đật chạy vào cơ quan để ngồi bên chiếc điện thoại bàn, đợi có ai gọi vào ủng hộ cho nhân vật không.

Vừa bước vào phòng, thấy em Thuỳ Trang ngồi đó:
- Có ai gọi cho chương trình không em?
- Dạ có chị, nhưng...
- Nhưng sao hả em?
- Em nói sợ chị buồn...
- Không sao, em cứ nói, thính giả phản ánh gì à?
- Có một cô thính giả lớn tuổi gọi vào nói chị nặng lắm. Em không nói thì sợ mai mốt cô gọi phản ánh với BGĐ.

Trang rất căng thẳng. Người mình như run lên, hỏi dồn:
- Cô ấy nói gì hả em?
- Cô nói là thính giả lâu năm của Đài, nhưng chưa nghe ai nói dở và khó nghe như chị. Nếu chị vẫn còn nói, cô ấy sẽ viết thư gửi về BGĐ Đài...

Trái tim mình như ai bóp nghẹt. 
Rồi như có điều gì thúc giục, mình nói Trang kiểm tra lại để đưa số điện thoại của cô thính giả cho mình. Trang khuyên mình đừng gọi lại vì sợ cô ấy nóng thêm.

Mình biết lúc đó mà gọi lại, trước sau gì cũng buồn hơn. Nhưng, nếu cô ấy viết thư về cho Đài, rồi BBT không cho mình lên sóng nữa thì sao?

Nghĩ vậy, mình lấy số của cô. Lặng lẽ ra hành lang gọi lại- khoảng khắc đợi cô nghe máy, tay mình run như không thể cầm nổi điện thoại.
- Alo...
- Dạ, con chào cô, con là Hồng Thuý, là...
- Cô khỏi giới thiệu, nghe giọng là biết rồi. Cô gọi lại tôi có gì không?
- Dạ lúc nãy con nghe mấy bạn kể lại, con suy nghĩ hoài nên gọi lại cho cô. Con muốn cô góp ý cho con được tốt hơn. Vì được lên sóng là ước mơ rất lớn của con, con không thể từ bỏ, cô giúp con được không cô?
- Tôi nói thật, giọng cô không hợp nói trên Đài đâu. Nam, Bắc, Trung cứ lẫn lộn nghe khó chịu vô cùng; rồi khi cô trò chuyện với nhân vật, cứ ngang ngang sao đó, không đọng lại gì thì làm sao thính giả ủng hộ. Vậy cô phát sóng làm gì cho họ hi vọng...

Cô nói nhiều lắm, cô nghe kĩ đến mức những từ nào mình nói không chuẩn, những từ nào bị nuốt, từ nào còn nặng...là cô phát hiện ra hết.

- Cô ơi! Được nói qua làn sóng của Đài, được ngồi trong phòng thu, được dẫn dắt chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt- là những ước mơ rất lớn của con. Con không thể từ bỏ...Cô cho con trong vòng 1 tháng, con hứa sẽ thay đổi, nếu con vẫn không làm được, chắc chắn con sẽ tự động bước chân ra khỏi Đài.
- 1 tháng? Cô làm được không?
- Dạ được, từ đây đến lúc đó, mong cô hãy tiếp tục nghe chương trình con làm để góp ý thêm cho con cô nhé! Mong cô hãy xem con như con gái của cô...

Sau cuộc điện thoại ấy, mình thẩn thờ lên tìm một góc tối trên lầu 3 của Đài. Oà khóc nức nở. Cảm giác chênh vênh như không còn ai để bám víu vào...

Mình biết cô ấy nói đúng, trước đó đôi lần mình thực hiện các cuộc phỏng vấn trên sóng thời sự cũng bị góp ý. Rồi lí do lớn nhất mà 5 năm làm cộng tác viên ở Đài mà mình không được vào chính thức, cũng do giọng nói của mình- quá dở và khó nghe.

MỘT THÁNG ĐỂ THAY ĐỔI...

Mình đọc mọi lúc mọi nơi, nói một mình như người điên. Hẹn cả chục nhân vật để phỏng vấn, trò chuyện...những từ không chuẩn, mình cứ lẩm bẩm suốt ngày, ngay cả khi nằm ngủ cũng cứ lảm nhảm như thế. Rồi mình mở lại hết những chương trình đã làm, nghe đi nghe lại cả chục lần...
Mình mang máy thu về nhà, đọc rồi mở ra nghe. Nghe xong lại đọc...
Trong thời gian ấy, mình suy nghĩ rất nhiều và viết ra những yếu tố quan trọng nào để làm nên một chương trình Phát thanh thực tế; yếu tố nào quyết định “sức mạnh của giọng nói”...
...Mình viết như chưa bao giờ được viết và nói như thể ngày mai mình sẽ chết...
...
Một tháng sau, mình điện lại cho cô; nước mắt mình lăn dài khi cô đã nhẹ nhàng hơn:

- Hôm nay, cô sẽ chuyển khoản cho con 1,4 triệu để mổ mắt cho người nghèo. Cô không ngờ, con lại thay đổi nhanh như vậy. Sáng nay nghe, cô đã khóc...
...
2 cô cháu nói chuyện với nhau nhiều lắm. Và gần 7 năm qua, cô vẫn dõi theo chương trình và âm thầm ủng hộ. Không chỉ vậy, 2 người con của cô ở nước ngoài cũng được mẹ thuyết phục nên thường xuyên gửi tiền về cho chương trình.
...
Nhiều kỷ niệm đã trôi qua, giờ đây mỗi ngày mình vẫn tự rèn luyện cho giọng nói của mình được tròn và chuẩn hơn. Và quan trọng, phải làm sao để giọng nói ấy truyền được cảm hứng và chạm đến trái tim người nghe.

Đó là lí do mỗi khi dẫn xong chương trình, bước ra phòng thu, có lúc mình như không thở nỗi vì cảm xúc trong từng câu chuyện vẫn còn đeo đẳng lấy mình. Và có rất nhiều lần, vì mệt hay gặp phải chuyện gì đó, mình phải đọc đi đọc lại chương trình rất nhiều; có khi đến 12h đêm vẫn còn loay hoay trong phòng thu. Xong bước ra, chân đi không còn vững...

Nghệ sĩ Tú Trinh đã chia sẻ rằng: “Nghề sử dụng giọng nói chịu cực khổ hơn những người khác rất nhiều vì họ phải dùng giọng của mình để vẽ lên những thế giới đủ màu sắc, đủ câu chuyện hấp dẫn cho người nghe mặc sức tưởng tượng. Khi đã chọn theo đuổi nghề sử dụng giọng nói, chúng ta phải tập trung toàn bộ cảm xúc của mình cho giọng nói để có thể chuyển tải thông điệp mong muốn một cách đầy đủ đến người nghe”.
...
Cuộc thi Micro Vàng 2018 của Đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM đang diễn ra, mình mong từ cuộc thi sẽ kiếm ra nhiều thí sinh không chỉ có giọng nói đẹp mà còn có sức mạnh truyền cảm hứng đến hàng triệu người nghe.

Bạn tin không, giọng nói có một sức mạnh vô hình có khả năng thu phục lòng người, hiệu triệu hàng vạn con tim, dịch chuyển hành vi và định hướng nhận thức con người.

Chính vì thế nếu muốn được làm người “Truyền cảm hứng” hãy mạnh dạn thử sức và theo đuổi tận cùng đam mê ấy các bạn nhé!

CHỈ CẦN BẠN KHÔNG BỎ CUỘC VÀ LUÔN TIN VÀO CHÍNH MÌNH

(Trích nguồn fb: Biên Tập Viên Hồng Thúy)

0908313281
Facebook
Facebook